X

Tin mới nhất

Chúng tôi tự hào là những giáo viên dạy Kỹ năng sống
 Suốt chặng đường trưởng thành và phát triển, trường Tiểu học Chu Văn An luôn có những dấu ấn khác biệt, điểm nổi bật nhất đó chính là sự đầu tư bài bản, khoa học vào bộ môn Kĩ năng sống. Cho đến ngày hôm nay, nếu như hỏi 100% học sinh trong toàn trường về môn học thú vị nhất, tiết học được các con chào đón nhất thì chắc chắn câu trả lời nhận được nhiều nhất sẽ là tiết học Kĩ năng sống - môn học đã mang đến cho các con những hành trang cần thiết cho mục tiêu “học để chung sống” và chúng tôi – những người mang trên mình nhiệm vụ cung cấp hành trang vào đời cho các con học sinh luôn tự hào vì mình là những giáo viên dạy Kĩ năng sống.


Chúng tôi tự hào vì nhiều năm qua đã luôn là một người bạn đồng hành tin cậy cùng các con trải nghiệm những giờ Kĩ năng sống thú vị… Thấm nhuần tinh thần “học kĩ năng sống là một quá trình trải nghiệm”, trong mỗi giờ lên lớp, chúng tôi luôn tìm tòi những tình huống liên quan đến cuộc sống thường ngày của các con, cùng các con đứng trước các tình huống và lắng nghe cách các con giải quyết để chia sẻ kinh nghiệm, để giúp các con lựa chọn được những cách giải quyết phù hợp nhất làm hành trang sống cho riêng mình.Chúng tôi tự hào vì sự trưởng thành một cách toàn diện của học sinh. Mỗi khối lớp, mỗi lứa tuổi, mỗi giai đoạn học tập, các con luôn được trang bị những kĩ năng riêng phù hợp đặc điểm tâm sinh lí của mình. Qua mỗi năm, chương trình dạy Kĩ năng sống luôn được điều chỉnh theo hướng cập nhật, đổi mới những kĩ năng cần thiết cho học sinh để theo kịp xu thế phát triển của xã hội. Qua mỗi giờ lên lớp, qua mỗi bài học ngoại khóa, những buổi dã ngoại, các con hồ hởi hơn, hào hứng hơn và khám phá ra nhiều điều về cuộc sống, các con tự tìm tòi, quan sát để tự trang bị vốn kĩ năng cho mình. Đã có những tiếng cười đầy ắp niềm vui của các con học sinh khối 1, 2 khi tự mình đi siêu thị, đi chợ, đi nhà sách hay những khám phá mới đầy ngạc nhiên, bổ ích của các con khối 3, 4, 5 khi đặt chân đến bến xe, nhà ga hay sân bay để tìm tòi cách đi xe, đi tàu, đi máy bay khi không có người thân bên cạnh… Và còn rất nhiều, rất nhiều những bài học trải nghiệm khác rèn cho các con kĩ năng giao tiếp, tự bảo vệ bản thân, tư giải quyết vấn đề hay kĩ năng lãnh đạo, tự phục vụ…Điều mà chúng tôi luôn tự hào khẳng định đó là sự trưởng thành của học sinh chúng tôi – sự trưởng thành toàn diện mà cả xã hội đang mong chờ ở thế hệ trẻ, sự trưởng thành mà cả nền giáo dục nước nhà đang định hướng cho các trường tiểu học thực hiện.


Chúng tôi tự hào vì sự yêu mến của học sinh và sự tin tưởng, động viên của phụ huynh. Năm năm qua – một chặng đường không ngắn để Tổ Kĩ năng sống của nhà trường khẳng định thương hiệu nhỏ của mình, góp phần khẳng định thế mạnh của nhà trường. Năm học này, Tổ Kĩ năng sống tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao của cô giáo Hiệu trưởng – Thạc sĩ giáo dục tiểu học Đặng Thị Trà  - một nhà giáo dục luôn tâm huyết với bộ môn Kĩ năng sống và cô giáo Bùi Thị Ngọc Thủy - một cô giáo Phó hiệu trưởng luôn am hiểu những gì học sinh Quảng Bình đang thiếu, đang cần. Tiếp tục cập nhật những vấn đề mới, luôn chú trọng xây dựng nội dung chương trình phù hợp và đổi mới phương pháp hình thức dạy học, những gương mặt giáo viên trẻ của Tổ Kĩ năng sống vẫn đang ngày đêm cần mẫn gieo mầm kĩ năng cho học sinh gặt hái những hành trang sống bổ ích. Đó là những cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết, đầy sự say mê với bộ môn Kĩ năng sống và đã được nhà trường chọn lựa kĩ càng để là người phù hợp nhất đồng hành cùng các con trong quá trình góp nhặt những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Bảy thành viên trong một gia đình nhỏ.

Đầu tiên phải kể đến đó là cô giáo Phan Thị Mỹ Yến – Tổ trưởng tổ Kỹ năng sống đồng thời là giáo viên Tiểu học – một giáo viên trẻ luôn đam mê, say sưa với môn học này. Đã bao lần cô tâm sự: “Dạy Kỹ năng sống không hề đơn giản, càng tìm hiểu ta càng thấy nó thật hay và thú vị và là hành trang rất cần thiết cho học sinh bước vào đời”. Năm học này, cô giáo Phan Thị Mỹ Yến được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách Tổ Kĩ năng sống và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt trong tháng 11/2014 vừa qua, Cô Yến đã vinh dự đạt giải Nhất của Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Thành phố. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào về Tổ trưởng của mình.

Và hình như hội tụ về đây đều là những giáo viên giỏi, là một giáo viên Tiểu học luôn đạt nhiều thành tích cao trong các Hội thi: nhiều năm liền đạt giải Nhất Hội thi Giáo viên giỏi và Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trường, năm học này, cô vinh dự đạt giải Nhì của Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Thành phố, cái tên đó không ai khác chính là cô giáo Nguyễn Thị Hoa. Vẫn đang ngày ngày miệt mài đồng hành cùng các con trong các tiết học Kĩ năng sống, cô luôn mang đến cho các con những tình huống thú vị, những bài học trải nghiệm lí thú.


Một khuôn mặt mới được giao nhiệm vụ giảng dạy bộ môn Kĩ năng sống khối 3, ấy là cô giáo Hoàng Thị Thu Nhung - một giáo viên trẻ luôn có những sáng kiến hay trong các chuyên đề của Tổ Kĩ năng sống. Cô cũng dành nhiều tâm huyết và trăn trở cho bộ môn này và mong muốn mang đến cho các con sự hứng thú trong các tiết học.

Trong gia đình nhỏ của Tổ Kĩ năng sống, không thể không nhắc đến hai gương mặt kì cựu già dặn kinh nghiệm và đầy tâm huyết đó là hai cô giáo Phạm Thị Hà, Nguyễn Thị Lan Oanh. Gắn bó với bộ môn Kĩ năng sống đã được gần 5 năm, các cô vẫn đang ngày đêm tìm tòi những sáng kiến hay, những giải pháp tốt để ngày càng phát triển vững mạnh bộ môn này tại trường Tiểu học Chu Văn An. Và cả hai cái tên mới toanh của Tổ Kĩ năng sống nhưng luôn nhận được sự yêu mến của các con học sinh, đấy là cô giáo Lê Thị Hồng và cô giáo Lê Ngọc Thi Thơ.

Tuy đội ngũ giáo viên dạy Kĩ năng sống không đông đảo như các tổ bộ phận khác nhưng chúng tôi vẫn luôn là một khối đoàn kết vững chắc, giàu lòng yêu nghề, yêu trẻ. Hy vọng rằng với sự nhiệt huyết, đam mê, với niềm tự hào là những giáo viên của Tổ Kĩ năng sống, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho các con những bài học ý nghĩa, để hành trang bước vào cuộc sống của các con học sinh trường Tiểu học Chu Văn An luôn vững vàng, tự tin nhất.

         Tổ Kĩ năng sống