Thương yêu đơn giản chỉ là sự gắn kết của những trái tim
“Trên những nẻo đường của Tổ quốc thân yêu, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người, bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em người giáo viên nhân dân.”  Xin được mượn lời bài hát này của nhạc sĩ Hoàng Vân để mở màn cho hình ảnh những cô giáo Tổ Tiểu học trường Tiểu học Chu Văn An, bởi mỗi lúc bài hát ngân lên đâu đó, trong lòng các cô giáo trẻ chúng tôi lại xốn xang khó tả.

Màn sương đêm chưa vén vội, mặt trời đã lấp ló đằng xa. Ẩn mình trong làn nước se se lạnh của những sáng chớm đông, chiếc lá kia khe khẽ gọi chúng tôi bước chân tới trường. Những “bông hoa xinh xắn” đến từ nhiều nơi khác nhau cùng hội tụ dưới mái trường tiểu học thân thiện, trẻ trung và hiện đại. Thân quen đến nỗi chúng tôi xem nhau như những anh chị em đáng mến trong gia đình thứ hai của mình. Là anh chị em trong một gia đình nhưng lại đến từ nhiều miền quê khác nhau. Có người tự hào trở về với Quảng Bình “anh dũng, kiên trung” để đóng góp sức trẻ cho quê hương, có người hôm qua mới gọi nhau í ới “ Hà Tĩnh quê mình”  hay miền Tây Nguyên “đất đỏ” đại ngàn cũng về đây với tâm hồn nghề giáo và cả những người con của mảnh đất cố đô điểm tô không ít nét đẹp cho một tập thể gắn bó. Với những nét tính cách khác nhau, các thành viên đã mang đến cho Tổ Tiểu học những hình ảnh đa sắc màu: cô giáo Tú Anh, Từ Anh, Đậu Trang dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt xinh xắn, tính tình vui tươi. Cô Hoa, cô Hương, cô Hồng, cô Cúc -  mỗi cô cùng về đây tụ hội tạo nên vườn hoa thơm ngát, trẻ trung, tươi mát. Cô Pi, cô Nhung, cô Trinh, cô Trang đậm chất “Huế thương” nhẹ nhàng, dịu dàng mà sâu lắng . Làm sao có thể vắng bóng sự hiền lành, chín chắn của các “chị Cả”  là cô Yến, cô Hiến, cô Oanh, cô Trang, cô Thi Thơ... Tất cả như làm nên một “bản nhạc” với thanh âm trầm bổng trong mái ấm thân thương này. Trong bản nhạc đó không thể không nhắc đến hai vị “nhạc trưởng” được ví như  “những đầu tàu” gương mẫu, dẫn dắt cả con tàu “Tổ tiểu học” đi đúng hướng. Đó không ai khác chính là thầy giáo Phó hiệu trưởng Phan Thanh Bình chín chắn, trầm tĩnh và cô giáo Phó hiệu trưởng Bùi Thị Ngọc Thủy tâm lí, tình cảm mà sâu sắc, nhiệt tình. Mỗi người một cá tính riêng nhưng tất cả các thành viên trong tổ cùng mang trong mình một niềm khát khao chung -  niềm khát khao cháy bỏng: đi tìm cho mình “chuyến tàu hạnh phúc”. Và chuyến tàu của chúng tôi đã dừng chân ngay tại mảnh đất Quảng Bình - gió Lào, cát trắng, nơi có ngôi trường yêu dấu gắn liền với tên tuổi của thầy giáo muôn đời - thầy giáo Chu Văn An. Trên chuyến tàu ấy, chúng tôi lại có thêm niềm khát khao cháy bỏng được truyền ngọn lửa nhiệt huyết đến các con học sinh thân yêu!  Phải chăng nhờ động lực mạnh mẽ đó mà mọi thành viên trong Tổ đã luôn cố gắng, phấn đấu không ngừng để đạt được những kết quả đáng tự hào...trở thành những cô giáo chủ nhiệm giỏi, những cô giáo đáng kính trong mắt học sinh thân yêu và bạn bè đồng nghiệp. Ngày ngày miệt mài bên trang giáo án nhưng không vì thế mà các thành viên trong Tổ lãng quên vẻ tươi trẻ, hồn nhiên, nhí nhảnh của mình: những buổi tham gia văn nghệ vui tươi, mỗi người mỗi ý tưởng thế mà lại hay, điệu múa điệu nhảy hòa quyện vào nhau, người hát người pha trò sôi động hẳn lên, phá tan không gian im lìm của mỗi buổi chiều về. Còn về “nữ công gia chánh” thì khỏi phải chê, những cuộc thi khéo tay, sáng tạo luôn hiện diện hình ảnh các cô giáo Tiểu học với nhiều niềm vui của chiến thắng. Có được những kết quả đó là nhờ tinh thần đoàn kết của cả tổ, chung tay góp sức, thể hiện hết mình, một người vì mọi người. Minh chứng của sự gắn kết mà tổ luôn thể hiện tốt là giải Nhất phần thi đồng đội làm đồ dùng sáng tạo của Hội thi Giáo viên giỏi do Hệ thống giáo dục Chu Văn An tổ chức, giải Nhì cuộc thi “Chu Van An’s got tallent” do Công đoàn trường tổ chức và quan trọng hơn là sự trưởng thành của các con học sinh, trong đó có bàn tay dẫn dắt của các cô giáo trẻ Tổ Tiểu học - những người từ lâu đã lên chức “làm mẹ” của các con học sinh thân yêu! Chúng tôi tự hào vì những thành tích mà tổ đã đạt được trong thời gian qua. Chúng tôi tự hào vì sự trưởng thành của các con học sinh và….sự trưởng thành của chính chúng tôi.

Các bạn thấy đấy! Những con người đến từ nhiều vùng miền khác nhau nhưng không bởi thế mà tình cảm họ giành cho nhau vơi bớt đi. Dường như, ai cũng cho đi và nhận lại biết bao tình cảm quý giá. Chúng tôi cảm nhận được điều đó qua những bữa tiệc sinh nhật giản đơn, những lời chúc tốt đẹp hay cả lời động viên, chia sẻ khi thành viên trong tổ gặp chuyện vui, buồn. Mười sáu thành viên cùng làm nên một sức mạnh tập thể. Đó là sức mạnh của tình yêu thương, của sự nhiệt tình, tâm huyết. Đó còn sức mạnh của sự kiên trì, cần mẫn và quan trọng đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết. Chính những sức mạnh này đã giúp mọi người vượt qua mọi trở ngại trong công việc, trong cuộc sống và luôn xứng đáng với hình ảnh “cô giáo như mẹ hiền” như ai đó đã từng nói “cô giáo mãi như những con ong chăm chỉ ngày đêm bên trang giáo án cuộc đời, như những người lái đò thầm lặng chở khách qua sông....”.

Và chúng tôi đã nhận ra một bài học lớn cho bản thân mình: “Thương yêu đơn giản chỉ là sự gắn kết của những trái tim”.

Tổ Tiểu học