X

Tin mới nhất

Tổ Tiểu học

Phần thi viết bảng sáng tạo - Ấn tượng và sức lan tỏa từ Hội thi Giáo viên giỏi Hệ thống Giáo dục Chu Văn An

Năm học nào cũng vậy, cứ đến tháng 11, các thầy cô lại háo hức trong không khí mùa hiến chương tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo cũng rộn ràng chuẩn bị cho Hội thi giáo viên giỏi. Ngoài phần thi Lý thuyết và tiết dạy, năm học này, giáo viên Hệ thống giáo dục Chu Văn An còn tham gia một phần thi cực kì ấn tượng và ý nghĩa đối với nghề giáo đó là phần thi "Viết bảng sáng tạo". Người xưa đã có câu "Nét chữ nết người” nên trong quá trình dạy học giáo viên Hệ thống giáo dục Chu Văn An luôn chú ý rèn chữ viết cho bản thân và cũng như luyện chữ cho các con học sinh.

            Sáng chủ nhật ngày 11/11/2018, giáo viên các lớp đã có mặt và chuẩn bị đầy đủ. Trên gương mặt mỗi người đều ánh lên sự phấn khởi hòa với một chút lo lắng, hồi hộp. Thời gian dành cho phần thi là 60 phút. Mỗi giáo viên vừa trình bày bài viết, vừa trang trí bảng sao cho đẹp hài hòa và phù hợp với chủ đề mình đã chọn.

            Một hồi trống đã điểm, giáo viên bắt đầu cuộc thi. Những nét chữ đầu tiên được viết lên bảng xanh với tinh thần thoải mái, thư thái của các thầy, cô giáo. Các thầy, cô giáo tập trung đưa những con chữ thật tròn, thật đều và đẹp. Thời gian 30 phút trôi qua, nhiều thầy cô đã hoàn thành xong bài viết và chuyển sang vẽ trang trí bảng. Một số cô giáo viết về chủ đề Ngày nhà giáo Việt Nam nên đã chọn những bông hoa, trang sách, hình ảnh về người thầy, cô và các con học sinh để trang trí. Bên cạnh đó, những thầy cô khác lại chọn vẽ về quê hương, đất nước, về Hồ Gươm, tháp Rùa cổ kính. Mỗi chiếc bảng thân thuộc giờ như những bức tranh đầy màu sắc, tinh tế mà không kém phần đặc trưng của giáo viên Tiểu học.

            Ba tiếng trống vang lên báo hiệu thời gian cho phần thi đã kết thúc, các thầy cô giáo cũng dừng tay. Tất cả giáo viên đã hoàn thành tác phẩm của mình với sự tự tin và thoải mái nhất. Ban giám khảo đã đến từng lớp để xem và chấm điểm cho phần thi của mỗi giáo viên. Đúng là những nét chữ như “rồng bay phượng múa”, đúng chất của cô giáo Tiểu học.

 

 

 
Những bài viết tôn vinh nghề giáo được trình bày bay bổng, sáng tạo

 

     Ngoài những bài viết về nghề giáo được chọn để trình bày, một số cô giáo lại chọn chủ đề về quê hương, đất nước. Với cảm hứng ca ngợi tình yêu, sự tự hào với những thắng cảnh, những mảnh đất yêu quý của dải đất hình chữ S, các cô giáo đã thể hiện những nét chữ tài hoa, đầy xúc cảm.

 

 


Những bài viết ca ngợi quê hương, đất nước được trình bày tâm huyết và đẹp mắt

 

     Những hình vẽ trang trí sáng tạo, đẹp mắt của các cô giáo Tiếng Anh cũng đã mang lại cho phần thi “Viết bảng sáng tạo” những tác phẩm đẹp mắt, thể hiện đặc trưng bộ môn hết sức sinh động.

 

 

 

Những bài trình bày độc đáo, đáng yêu của các cô giáo Tiếng Anh.

 

            Những nốt nhạc bay lượn, trầm bổng của cô giáo Âm nhạc thật không thể nào không khiến người nhìn trầm trồ khen ngợi.

 

Tác phẩm của cô giáo Âm nhạc

 

      Nếu các thầy, cô Trường Tiểu học Chu Văn An mang đến phần thi “Viết bảng sáng tạo” những nét chữ tài hoa, bay bổng, thì các thầy, cô giáo Trường THCS&THPT Chu Văn An lại gửi gắm qua chiếc bảng xanh những ý tưởng đôc đáo, mới lạ phù hợp với đặc trưng của các môn học. Dường như những bài học không còn khô khan nữa, mỗi tấm bảng đều được thổi hồn bởi những hình vẽ, cách trình bày vô cùng trực quan sinh động. Hãy cùng chiêm ngưỡng những phần trình bày đầy tính thẩm mỹ ấy để khâm phục hơn những thầy, cô giáo đa tài.

 

 

 


Những phần trình bày bảng sáng tạo, sinh động của các thầy, cô giáo Trường THCS&THPT Chu Văn An

 

      Phần thi "Viết bảng sáng tạo" đã mang đến cho các giáo viên một trải nghiệm mới trong Hội thi Giáo viên giỏi năm học 2018 - 2019. Trong thời kì hiện đại, công nghệ thông tin phát triển này thì luyện chữ viết càng được chú trọng bởi lẽ luyện chữ sẽ còn rèn cho chúng ta đức tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, tập trung... cần có trong cuộc sống.

      Sức lan tỏa tới cộng đồng tạo nên sự phấn chấn với tất cả các  thầy cô khi đã có những bài báo đưa tin về phần thi “Viết bảng sáng tạo” của Hệ thống Giáo dục Chu Văn An. Sự tài hoa, sáng tạo, những nét chữ mềm mại của các thầy cô giáo đã lan tỏa không chỉ trong tỉnh mà lan rộng đến cả nước về thông điệp ý nghĩa: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”. Giá trị cốt lõi của dạy học đã được thăng hoa qua những con chữ khi đề cao sự sáng tạo, tính thẩm mỹ và lòng yêu nghề. Nếu nói mỗi bài viết là cả một nghệ thuật thì các thầy, cô giáo chính là nghệ sĩ đã truyền đam mê và xúc cảm vẹn nguyên với con chữ để tô điểm cho đời thêm rực rỡ sắc màu. Từ phần thi “Viết bảng sáng tạo” đã khơi dậy nét văn hóa Việt sâu đậm, đằm thắm, phảng phất truyền thống xưa của những thầy đồ sáng tạo những con chữ đẹp và ý nghĩa cho đời.

       Hi vọng những năm tiếp theo phần thi này sẽ được tổ chức với những hình thức mới lạ và thú vị như thế. Chúc các thầy cô giáo có một mùa tri ân thật ấm áp và ý nghĩa bên các học sinh thân yêu. 

                                                                                  Hoàng Thị Tuyết Trinh

                                                                                      Giáo viên Tiểu học

Các bài mới
Các bài đã đăng