X

Tin mới nhất

Tổ Kỹ năng sống

Dạy trẻ giá trị Việt

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về trẻ con lại háo hức với phong bao lì xì, xúng xính quần áo mới. Từ bao đời nay vẫn vậy, tết cổ truyền luôn mang ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi người con đất Việt. Chính vì lí do đó mà các thầy cô giáo trường Tiểu học Chu Văn đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa để tìm hiểu về ngày Tết: nguồn gốc của Tết Nguyên đán, các phong tục trong ngày Tết, một số món ăn thường được sử dụng trong ngày Tết.

Cùng với sự phát triển của thời đại, đặc biệt ở các thành phố lớn rất nhiều phong tục tập quán của dân tộc đang dần bị phai nhạt theo thời gian. Hình ảnh về những ông đồ già bên câu đối đỏ, gia đình quây quần bên nồi bánh chưng xanh, hay phiên chợ tết tràn ngập các loại hoa, trái, áo quần...chỉ còn trong kí ức đẹp của người lớn chúng ta. Chính vì vậy, việc giúp trẻ được trải nghiệm một không gian tết đúng nghĩa ngay tại trường học rất có ý nghĩa. Điều này sẽ giúp các con hiểu hơn, yêu hơn và sẽ giữ gìn được nét đẹp văn hóa của dân tộc.Ngay từ Rằm tháng Chạp, các con đã cùng với thầy cô trang trí lớp học của mình: làm hoa mai, hoa đào, viết câu đối, ... Trang hoàng, dọn dẹp nhà cửa chào xuân đâu chỉ phải để vệ sinh sạch sẽ, ẩn đằng sau tập tục ấy là ý nghĩa lớn lao các con cần biết: chung tay dọn dẹp nhà cửa với gia đình để xua tan những bề bộn của năm cũ, đón may mắn lộc tài hanh thông vào nhà...Những cánh mai đào rộn ràng sắc xuân các con tự xếp, những câu đối đỏ đâu chỉ có trong hoài niệm xưa của các người già, nay đã xuất hiện ngay tại lớp học của Trường Tiểu học Chu Văn An, khi các con cặm cụ viết câu đối dán cửa lớp đón xuân sang...
 


Để các con hiểu hơn về phong tục Tết của quê hương, các thầy cô đã tổ chức cho các con một tiết học Kĩ năng sống bổ ích. Các con được tìm hiểu, trao đổi để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết cổ truyền. Các con biết rằng Tết đâu chỉ có áo quần mới, đâu chỉ có tung tăng đi chơi và nhận lì xì đầu năm. Tết - ấy là khoảng thời gian để trời đất, con người, thiên nhiên và thần linh giao hòa, là dịp để gia đình đoàn viên, là dịp để làm mới, là dịp để tạ ơn. Tết cũng là dịp để cho đi yêu thương. Với mong muốn các con hiểu hơn về truyền thông nhân ái của dân tộc, các con biết rằng mỗi dịp Tết đến, người ta thường đi lễ chùa, thường làm việc thiện, các con cũng được tham gia để thể hiện tình cảm của mình với các bạn học sinh nghèo bằng cách cùng cô giáo hoàn thành những bức tranh đính đá để chung tay quyên góp cho Quỹ từ thiện của trường. Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn và bài học mang lại có giá trị hơn cả số tiền các con đã quyên góp được từ việc bán tranh.


Rồi thầy cô cũng hướng dẫn để các con biết, mặc dù trên cùng một đất nước, Tết 3 miền Bắc - Trung - Nam vẫn có những dư vị riêng đặc trưng. Các con còn được tìm hiểu về những phong tục ngày Tết và ý nghĩa của những phong tục ấy. Các con biết về tục tảo mộ, về sự tích cây nêu ngày Tết, về tục cúng ông táo và ý nghĩa của bữa cơm Tất niên cuối năm, các con ghi nhớ về tục lì xì, chúc Tết hay câu chuyện về chọn người xông đất đầu năm, những việc nên làm và không nên làm trong những ngày Tết đến. Các con còn được các cô giáo hướng dẫn cách nói lời chúc Tết, cách tham gia Khai bút đầu xuân để gìn giữ nét đẹp trong văn hóa Tết của người Việt. Những bài học ấy là hành trang để các con có được những cách ứng xử đẹp trong ngày Tết cổ truyền.
 
Thầy cô còn mong muốn sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các con cách thực hiện một số món ăn trong ngày Tết cổ truyền, để không chỉ biết cách ứng xử đẹp, các con còn biết giúp đỡ gia đình chuẩn bị đón Tết. Các con cùng cô giáo học và thực hành làm mứt: mứt dừa, mứt gừng; làm dưa món, chua ngọt và gói bánh chưng. Hội thi “Thực hành làm các món ăn ngày Tết” được diễn ra trước ngày Tất niên thực sự là một ngày hội đậm hương vị Tết cổ truyền khiến các con thích thú, hào hứng.
 

 


Chính nhờ những hoạt động này mà không khí Tết đến với các con có lẽ sớm hơn. Nhìn các con ai cũng háo hức, mong đến Tết để được nhận phong bao lì xì, được đi chúc Tết ông bà, được thưởng thức các món ăn do chính tay mình làm. Nhiều bạn nhỏ còn mong đến Tết để được cùng bố mẹ trang hoàng nhà cửa, giúp bố mẹ làm một số món ăn ngày Tết. Thông qua việc quan sát và tham gia vào các hoạt động chuẩn bị tết, các con đã học được các kĩ năng như cách chọn lựa mua sắm tết, trang trí, lau dọn, làm bánh mứt…


Hi vọng rằng, các con sẽ hiểu, trân trọng và góp phần gìn giữ nét đẹp của bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Nhân dịp năm mới, các thầy cô giáo trường Tiểu học Chu Văn An xin gửi đến Quý vị phụ huynh cùng gia đình lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng!

Phan Thị Mỹ Yến
Câu lạc bộ Sen Thanh

 

Các bài mới
Các bài đã đăng