X

Tin mới nhất

Tổ Tiểu học

Tập huấn dạy học theo phương pháp bàn tay nặn bột

Thực hiện Công văn số 562/PGDĐT ngày 03 tháng 10 năm 2017 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức “Triển khai chuyên đề dạy học theo Phương pháp Bàn tay nặn bột” năm 2017, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo kế hoạch năm học của trường, Trường Tiểu học Chu Văn An đã tổ chức thành công tập huấn về Phương pháp Bàn tay nặn bột cho toàn thể giáo viên Tiểu học của Trường. 

Việc hình thành cho học sinh một thế giới quan khoa học và niềm say mê khoa học, sáng tạo là một mục tiêu quan trọng của giáo dục hiện đại khi mà nền kinh tế tri thức đang dần dần chiếm ưu thế tại các quốc gia trên thế giới.  Phương pháp “Bàn tay nặn bột” (BTNB) là một phương pháp dạy học tích cực, thích hợp cho việc giảng dạy các kiến thức khoa học tự nhiên, đặc biệt là đối với bậc tiểu học và trung học cơ sở, khi học sinh đang ở giai đoạn bắt đầu tìm hiểu mạnh mẽ các kiến thức khoa học, hình thành các khái niệm cơ bản về khoa học. Tập trung phát triển khả năng nhận thức của học sinh, giúp các em tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc trẻ thơ bằng cách tự đặt mình vào tình huống thực tế, từ đó khám phá ra bản chất vấn đề.


Nhận thức được tầm quan trọng của việc thay đổi phương pháp dạy học và hiệu quả mà phương pháp BTNB mang lại cho học sinh, tất cả các giáo viên của trường đều có mong muốn được tập huấn chuyên môn. Và để góp phần nâng cao chất lượng dạy học, nâng cao hiệu quả đổi mới sinh hoạt chuyên môn, BGH nhà trường, tổ chuyên môn đã tổ chức việc tập huấn về phương pháp BTNB từ đầu tháng 10. Trước buổi tập huấn 2 tuần, các giáo viên của trường đã được tìm hiểu qua tài liệu về phương pháp Bàn tay nặn bột. Qua việc tìm hiểu tài liệu, các giáo viên của trường đã có những hiểu biết ban đầu về phương pháp này và đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh để tìm hiểu, trao đổi.Tiết học minh họa Phương pháp Bàn tay nặn bột

Ngày 8/11/2017, trong tiết học Khoa học, cô giáo Đậu Thị Huyền Trang lớp 4A1 đã minh họa phương pháp BTNB qua bài dạy “Nguồn nước xung quanh ta sạch hay ô nhiễm?” Tiết dạy đã thể hiện khá rõ 5 bước dạy của phương pháp trên. Từ việc tìm hiểu tài liệu, qua bài dạy minh họa, mỗi giáo viên tiếp tục có những băn khoăn, thắc mắc.


Học sinh hào hứng khám phá kiến thức khoa học

Và ngày 11/11/2017, những thắc mắc của giáo viên được đưa ra trao đổi, thảo luận trước tập thể. Dưới sự hướng dẫn, giải thích nhiệt tình của Ban giám hiệu và tổ trưởng Chuyên môn, những thắc mắc dần được giải đáp. Tất cả các giáo viên đều đã hình thành cho mình những kiến thức cơ bản về phương pháp BTNB và có kế hoạch chương trình dạy học các môn Khoa học (lớp 4, 5), TNXH (lớp 1, 2, 3).


 

Giáo viên tham gia buổi tập huấn một cách nghiêm túc, hào hứng


Dự kiến trong tháng 12, tổ chuyên môn Tiểu học của nhà trường sẽ tổ chức chuyên đề dạy học theo phương pháp BTNB và hứa hẹn sẽ có nhiều tiết học áp dụng phương pháp này trong suốt năm học để giúp các con tìm tòi, trải nghiệm và khám phá kiến thức khoa học bổ ích.


Ðổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài mà ngành GD&ÐT đang hướng tới. Trong những năm học qua, các giáo viên của nhà trường đã nỗ lực, cố gắng học hỏi để mang lại những phương pháp dạy học đổi mới tích cực nhất đến với học sinh. Hi vọng rằng, từ hiệu quả của buổi tập huấn chuyên môn về phương pháp Bàn tay nặn bột, các con học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An sẽ có nhiều bài học thú vị hơn nữa!

Đậu Thị Huyền Trang
Câu lạc bộ Sen ThanhCác bài mới
Các bài đã đăng