X

Tin mới nhất

Tổ Tiếng Anh

Dạy học Tiếng Anh ở Trường tiểu học Chu Văn An – Những thành tích đáng tự hào năm học 2016 – 2017 và định hướng dạy học năm học 2017 - 2018

Dạy và học ngoại ngữ có vai trò quan trọng giúp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế. Xác định được tầm quan trọng của việc dạy học Tiếng Anh, trong những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học các môn, Hệ thống giáo dục Chu văn An luôn quan tâm, chú trọng và đầu tư nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh cho học sinh ở tất cả các cấp học, nhất là học sinh bậc Tiểu học.

Năm học 2016 - 2017, Nhà trường đã có sự thay đổi về thời lượng học Tiếng Anh của học sinh toàn trường. Việc tăng số tiết tiếng Anh từ 5 tiết/tuần lên 6 tiết/tuần đã trở thành một lợi thế để học sinh có nhiều cơ hội hơn với thời gian học tập và rèn luyện năng lực tiếng Anh của mình. Đồng thời với việc kết hợp đưa giáo trình luyện thi Cambridge YLE của NXB Cambridge vào dạy học song song cùng bộ sách Let’s Go của NXB Oxford đã ngày càng khẳng định sự quyết tâm của Nhà trường trong việc dạy học và đánh giá theo chuẩn quốc tế Cambridge. Sự nỗ lực, cố gắng của cả thầy và trò đã được đền đáp xứng đáng bởi những mùa vàng bội thu. Đó là những thành tích nổi bật trong các cuộc thi Olympic Tiếng Anh qua mạng Internet, Olympic tài năng Tiếng Anh các cấp,…với rất nhiều giải thưởng tại các sân chơi trí tuệ. 

Đầu tiên là thành tích nổi bật qua cuộc thi Tiếng Anh qua mạng Internet IOE các cấp. Trong cuộc thi IOE cấp Thành phố dành cho học sinh lớp 5 của Phòng GD&ĐT Đồng Hới tổ chức, Nhà trường có 12 học sinh tham gia (trong đó có 2 thí sinh thi vượt cấp) và đạt thành tích cao: 1 giải Nhất, 4 giải Nhì và 5 giải Ba. Kết quả thật tuyệt vời ngoài sự mong đợi, các con đã ghi ấn tượng tại cuộc thi với khả năng đồng đều 10/12 đạt số điểm cao nằm trong top đầu của thành phố. Tại cuộc thi IOE cấp Tỉnh, Nhà trường đạt 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích và tại cuộc thi IOE cấp Quốc gia, học sinh Nguyễn Lê Phương Thúy và Hoàng Hiếu Anh đã mang về 2 giải Khuyến khích. 
 


Đội tuyển tham gia Hội thi Tiếng Anh trên mạng Internet


Những thành tích nổi bật của Nhà trường trong việc dạy học Tiếng Anh tiếp theo thể hiện ở sân chơi – hội thi Tài năng Tiếng Anh OTE. Tại hội thi cấp Thành phố, hai học sinh xuất sắc của trường đó là Nguyễn Lê Phương Thúy và Hồ Tân Nguyên đã thực sự toả sáng với những phần thi ấn tượng tại Vòng chung kết. Các con đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người xem và đạt 2 giải Nhì, hai bạn cũng đã được chọn trong số 4 học sinh đại diện cho 22 trường tiểu học trên Thành phố, cũng là đại diện cho Phòng Giáo dục và đào tạo Đồng Hới tham dự cuộc thi Tài năng Tiếng Anh (OTE) cấp Tỉnh. Đến với cuộc thi OTE cấp Tỉnh, với vốn Tiếng Anh phong phú, sự tự tin và bản lĩnh của mình, Phương Thúy và Tân Nguyên đã chinh phục được hội đồng BGK và thầy cô cùng bạn bè toàn tỉnh về năng lực Tiếng Anh xuất sắc của mình khi dành 1 giải Nhất và 1 giải Nhì, cả hai bạn của trường Tiểu học Chu Văn An đạt điểm cao nhất trong cuộc thi này. Niềm vui càng trọn vẹn hơn khi Nguyễn Lê Phương Thúy (lớp 5A1) được lựa chọn đại diện cho học sinh lớp 5 trong toàn tỉnh Quảng Bình tham gia kì thi Tài năng Tiếng Anh cấp Quốc gia. Không chỉ mang vinh quang về cho thầy và trò nơi ngôi trường mang tên thầy giáo Chu Văn An mà những gương mặt xuất sắc ấy trở thành niềm tự hào chung cho ngành giáo dục Quảng Bình. 
 


Phương Thúy, Tân Nguyên  đạt giải Nhất, Nhì Cuộc thi
Tài năng Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2016 - 2017Các thầy cô, bố mẹ tự hào với niềm vui của các con 


Như được tiếp thêm sức mạnh và động lực, tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố và đạt được thành tích đáng tự hào, đó là cô giáo Bùi Thị Huyền Trang - Giáo viên Tiếng Anh đã đạt giải Nhì và cũng là một trong 6 giáo viên được Phòng giáo dục Đồng Hới chọn tham gia cuộc thi Giáo viên giỏi cấp Tỉnh.Cô Bùi Thị Huyền Trang - Giáo viên Tiếng Anh đạt giải Nhì
Hội thi Giáo viên giỏi cấp thành phố năm học 2016 - 2017

Song song với những thành tích đạt được trong quá trình giảng dạy, để đánh giá khách quan việc dạy học Tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục Chu Văn An, thêm cơ hội cho các con học sinh thử sức cùng các kỳ thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, ngày 22/4/2017 Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã phối hợp với Trung tâm Khảo thí Cambridge của Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) tại Việt Nam tổ chức kỳ thi Cambridge 2017 lần thứ 2 gồm các cấp độ Starters, Movers, Flyers và KETfS cho 102 học sinh toàn hệ thống. Đây là những học sinh đủ năng lực tham gia qua kết quả học tập, các đợt kiểm tra năng lực và việc theo dõi đánh giá của giáo viên. Qua một ngày tổ chức thi nghiêm túc, dưới sự giám sát chặt chẽ của hội đồng thi, sự bảo mật hoàn toàn bộ đề thi theo khung giờ trên toàn thế giới, 102 học sinh của Nhà trường đã nghiêm túc thể hiện được năng lực tiếng Anh của mình qua từng bài thi. 

Học sinh của trường tham gia kì thi Cambridge

Toàn bộ bài thi được niêm phong, gửi về Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) chấm. Sau 1 tháng Nhà trường đã nhận được tin vui đó 102 học sinh được nhận chứng chỉ Cambridge Quốc tế YLE & KET, trong đó có 5 học sinh xuất sắc vượt lên PET. Thông qua cuộc thi này, nhà trường mong muốn phụ huynh học sinh có cơ sở khách quan để đánh giá chính xác năng lực tiếng Anh của con em mình theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ Châu Âu (CEFR). 

Những thành tích trong kì thi Cambridge được Hội đồng Khảo thí đánh giá cao

Tiếp nối những thành tích đáng tự hào của năm học 2016 – 2017, năm học 2017-2018 này Nhà trường tiếp tục duy trì và đẩy mạnh chiến lược dạy học, đánh giá theo chuẩn quốc tế. Nhà trường vẫn tiếp tục sử dụng các bộ sách quốc tế tiên tiến, mới cập nhật của NXB Oxford và Cambridge. Ngoài giáo trình chính khóa là Let’s Go (4th Edition dành cho lớp 1, 2; 3rd Edition dành cho lớp 3, 4, 5 của NXB Oxford), học sinh được tiếp cận và rèn luyện toàn diện các kỹ năng tiếng Anh qua các giáo trình của NXB Cambridge: Fun for Starters, Fun for Movers và Get Ready for Movers tùy theo năng lực học sinh trong các tiết học tăng cường. Giáo trình này được thiết kế không chỉ với nhiều nội dung hấp dẫn và hình ảnh minh họa phong phú, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, lôi cuốn học sinh trong các hoạt động học tập mà còn có nhiều bài tập theo dạng đề thi Cambridge YLE đáp ứng đầy đủ bốn kỹ năng chính: Nghe - Nói - Đọc - Viết.


Những tiết học Tiếng Anh thú vị

Học sinh tiếp tục được học với thời lượng 6 tiết Tiếng Anh/tuần, trong đó có 1 tiết học hoàn toàn với giáo viên nước ngoài, điều này đã trở thành lợi thế để các em có nhiều cơ hội rèn luyện năng lực, khả năng phát âm của mình. Các phương pháp dạy học tiếng Anh hiện đại, đặc biệt là phương pháp dạy học toàn diện các kỹ năng kết hợp với luyện phát âm được các giáo viên tích cực nghiên cứu áp dụng, thiết kế giáo án dạy học với nhiều hoạt động giáo dục đa dạng, phân hóa đối tượng học sinh, tạo cho các em ngày càng hứng thú và ham thích học tiếng Anh. 

Và cũng trong năm học này, Hệ thống giáo dục Chu Văn An sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Khảo thí ủy quyền Cambridge English tại Việt Nam tổ chức kỳ thi tiếng Anh Cambridge YLE & KET dành cho học sinh ngay tại trường vào tháng 4/2018. Bài thi đánh giá toàn diện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và là cơ sở khách quan để đánh giá chính xác năng lực tiếng Anh của học sinh theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ Châu Âu (CEFR). 

Bên cạnh đó, Nhà trường tiếp tục chú trọng về việc đổi mới về hình thức và hiệu quả cao trong tổ chức các hoạt động tiếng Anh ngoài giờ lên lớp đa dạng và phong phú hơn. Tiếp tục tổ chức các hoạt động thường niên, như: Ngày hội tiếng Anh, lễ hội Hallowen, Giáng sinh chào đón năm mới, Ngày hội sách, các giờ sinh hoạt tập thể bằng tiếng Anh, các hoạt động ngoài giờ: hát nhảy giữa giờ hàng tuần, sinh hoạt cuối tuần 1 tiết/1 tháng để kể câu chuyện và tác phẩm văn học nước ngoài đều sử dụng tiếng Anh, ... trong năm học này sẽ giúp học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm, thực hành năng lực tiếng Anh của mình.

Những kết quả mà Nhà trường đạt được trong năm học 2016 – 2017 chính là minh chứng cho thương hiệu dạy học Tiếng Anh của Hệ thống Giáo dục Chu Văn An và cũng là nét khác biệt so với giáo dục tỉnh nhà. Những kết quả đạt được trong năm học này tạo nên niềm tin, động lực phát triển cho thầy và trò của Hệ thống giáo dục Chu Văn An để phấn đấu nỗ lực hơn nữa trong năm học 2017 - 2018. Hy vọng với mục tiêu rõ ràng, định hướng dạy học Tiếng Anh đúng đắn, trường Tiểu học Chu Văn An sẽ gặt hái nhiều hơn những chùm quả ngọt trong năm học mới 2017 – 2018.

Ngô Thị Hiền 
CLB Sen Thanh 
Các bài mới
Các bài đã đăng