X

Tin mới nhất

Tổ Kỹ năng sống

Tiết học kĩ năng sống bổ ích "Phòng tránh, xử lí khi bị bắt cóc"

Những ngày hè, dư luận xôn xao vì hàng loạt thông tin trẻ em bị bắt cóc làm hoang mang lòng phụ huynh và khiến con trẻ lo lắng. Ngoài kia, bao mối nguy có thể rình rập trẻ và ba mẹ không phải lúc nào cũng theo sát để bảo vệ các con? Điều quan trọng là hướng dẫn, trang bị cho các con những kĩ năng tự bảo vệ bản thân để có thể ứng phó trước những tình huống không an toàn. Với mục đích đó, vừa qua, Câu lạc bộ Hè vui hội nhập của trường tiểu học Chu Văn An đã tổ chức dạy các con tiết học Kỹ năng sống bổ ích: “Phòng tránh và xử lí khi bị bắt cóc.” 

Tiết dạy được xây dựng với những nội dung riêng cho từng khối lớp: Khối 1, 2 với những hình ảnh, những video và cách tìm hiểu kiến thức, kĩ năng đơn giản, dễ hiểu. Khối 3, 4, 5 khó hơn một chút với những câu hỏi liên hệ, những bài học vận dụng sâu hơn, những yêu cầu dần cao hơn để các con suy nghĩ, giải quyết.

Chăm chú theo dõi video liên quan đến bài học

Tiết học bắt đầu bởi sự tập trung, chăm chú của các con khi lắng nghe cô giáo giới thiệu những thông tin về việc trẻ em bị bắt cóc, những khoảng thời gian dễ bị bắt cóc nhất. Trông các con có vẻ thực sự lo lắng khi bắt đầu “nắm được vấn đề rất nguy hiểm này”.Các con suy nghĩ cách phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc

Thế nên khi cô giáo đặt câu hỏi “Làm thế nào để phòng tránh việc bị bắt cóc?” nhóm nào nhóm nấy, bạn nào bạn nấy say sưa thảo luận, trả lời. Những ý kiến mà các bạn nhỏ đưa ra đều chứng tỏ được sự khéo léo và khả năng của các con: ghi nhớ số điện thọai của bố mẹ và người thân trong gia; Khi ở nhà một mình, tuyệt đối không được mở cửa cho người lạ vào nhà vì có thể họ là những người đang có ý định xấu với chúng ta. Bên cạnh đó, không được nhận thức ăn, thức uống, quà…từ người lạ ở bất cứ nơi đâu. Ngoài ra, các con còn biết cách từ chối khi có người lạ dẫn mình đi đâu đó; không ra ngoài một mình, nhất là những chỗ vắng người qua lại…Hi vọng những bạn nhỏ sẽ ghi nhớ những điều đó để không chỉ phòng tránh bị bắt cóc mà còn phòng tránh được nhiều mối nguy hại khác.Ghi nhớ những quy tắc xử lí khi bị bắt cóc

“Nhưng lỡ con đang nghi ngờ có người lạ muốn bắt cóc, con sẽ làm gì?” - câu hỏi này hơi khó vì chưa bao giờ các con gặp tình huống như vậy. Sau những thảo luận sôi nổi và gợi ý của các cô giáo, các con đã biết tìm ra biện pháp “đi tới chỗ đông người để nhờ sự trợ giúp, ngay lập tức báo hoặc gọi điện cho người thân” và nhớ rằng “không hoảng hốt bỏ chạy làm kẻ xấu ra tay”.
“Trong trường hợp xấu nhất bị bắt cóc, các con cần bình tĩnh, giả vờ nghe lời và ghi nhớ đặc điểm đường đi để có thể có lúc liên lạc được với người thân, chờ thời cơ tới nơi có người để cầu cứu, bỏ trốn” – đó là những nội dung mà thầy cô muốn các con được biết để xử lí trong những tình huống xấu nhất.

Phần cuối tiết học, các con rất thích thú với phần liên hệ, ứng dụng: Các con được cô giáo hướng dẫn để trao đổi với ba mẹ, người thân tránh việc đưa thông tin của mình lên mạng xã hội, nhất là thông tin về tên, tuổi, lớp hay trường học…Hi vọng các con sẽ là những tuyên truyền viên để ba mẹ, người thân cùng vào cuộc trong việc bảo vệ chính người thân của mình.


Tiết học: “Phòng tránh, xử lí khi bị bắt cóc” đã diễn ra với những phần trao đổi, thảo luận sôi nổi, những lo lắng hay thắc mắc được thầy cô giải đáp và quan trọng là tất cả các con đều bắt đầu biết cách phòng tránh, cách xử lí khi nghi ngờ bị bắt cóc và khi bị bắt cóc. Đó là những kĩ năng tự bảo vệ bản thân mà thầy cô rất vui khi được chia sẻ, hướng dẫn và cung cấp cho các con! Hi vọng các con luôn ghi nhớ và có thể vận dụng để phòng tránh các mối nguy hại trong cuộc sống.

Nguyễn Thị Út Pi
Câu lạc bộ Sen Thanh


Các bài mới
Các bài đã đăng