X

Tin mới nhất

Hoạt động nhà trường

Học sinh lớp 5 với chuyến trải nghiệm với chủ đề: Khám phá hệ sinh thái đồng ruộng.

 

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 5, Hệ thống Giáo dục Chu Văn An - Đồng Hới - Quảng Bình đều tổ chức cho các bạn học sinh khối 5 những chuyến trải nghiệm theo các chủ đề khác nhau– đấy cũng là những món quà ý nghĩa thầy cô dành tặng cho các con chuẩn bị tốt nghiệp tiểu học và đón chào cấp học mới.

            Sáng ngày 03/5/2019, các bạn học sinh khối 5 trường Tiểu học Chu Văn An đã có những bài học thực tế ý nghĩa và kỷ niệm đáng nhớ khi được trải nghiệm hệ sinh thái đồng ruộng tại thôn Đức Môn - xã Đức Ninh, khởi đầu cho chuỗi những chuyến trải nghiệm thú vị và bổ ích.

 

 

Chúng tớ đã sẵn sàng cho những hoạt động trải nghiệm thú vị và bổ ích!

 

            Lần đầu được bắt cá, bắt ốc, côn trùng và biết thêm tên gọi của nhiều loài vật sống ở đồng ruộng…

            Đặt chân đến cánh đồng Đức Ninh, điều đầu tiên các con thích thú nhất là được thầy giáo Dương Đình Quân giới thiệu về các vật dụng cần thiết và cách bắt cua, bắt ốc và côn trùng… Ai cũng chăm chú lắng nghe và mong thu hoạch được thật nhiều sản phẩm cho nhóm của mình.

            Hành trình trải nghiệm bắt đầu, cánh đồng thôn Đức Ninh đã in dấu các con học sinh trường Tiểu học Chu Văn An, đó là hành trình trải nghiệm đầu tiên của các con khi được tự tay bắt cá, được tự do “lội ruộng”. Các con không ngờ việc làm này lại khó đến thế. Và kết quả, sau một thời gian các nhóm đã thu hoạch được cho mình không ít các loài sinh vật sống trên đồng ruộng. Nhưng tay chân các bạn thì cũng tha hồ “lấm lem” bùn ruộng.

 

 

Lần đầu được bắt cá, bắt ốc và côn trùng…thật là thích!

 

            Bạn Việt Tùng - một học sinh của lớp 5A1 còn vui vẻ hỏi: “Cô thấy con đã giống các cô bác nông dân chưa? Nắng, mệt nhưng thấy vui quá trời luôn cô ạ!”. Cô chỉ biết mỉm cười cùng niềm vui với các con. Đó cũng là niềm hạnh phúc!

            Đằng xa kia, một học sinh bắt được cá reo lên: “Ôi! Cá, cá này!”. Thế là các bạn lại được dịp tập trung về một phía, ngắm nhìn sản phẩm mà nhóm mình vừa thu được và hỏi nhau rối rít về tên của loài cá là gì.

            Hiểu hơn vất vả của người nông dân…

            Được trải nghiệm chân lấm tay bùn, các con hiểu được nỗi vất vả của người dân. Sau buổi sáng trải nghiệm, nhiều bạn cho biết nếu không tham gia hoạt động này, có lẽ các bạn cũng không sao biết được một nơi đậm chất quê như vậy gần trung tâm thành phố nơi mình sinh sống.

            Phần lớn các bạn đều là con em nhà thành phố, lần đầu được lội xuống ruộng, được tha hồ lấm lem nên các bạn hiểu rõ hơn về sự cực khổ của người nông dân, nhìn thấy hình ảnh các cô bác đang gặt lúa và gánh trên vai những bó lúa vừa gặt được các bạn thêm yêu quý sức lao động, quý trọng hơn giá trị của những hạt ngọc trời. Có lẽ trong tâm thức của tất cả các bạn, hình ảnh người nông dân thật đẹp biết bao!

 

 

Tham gia chuyến trải nghiệm, chúng tớ hiểu hơn vất vả của người nông dân…

 

            Rèn luyện tinh thần đồng đội…

            Mỗi hoạt động trải nghiệm của trường Tiểu học Chu Văn An, các con được học thêm nhiều điều mới mẻ, thú vị. Ngoài việc hiểu về công việc của người nông dân, biết gạo mình ăn được trồng thế nào, con cá sống như thế nào, hệ sinh thái đồng ruộng phong phú và đa dạng ra sao, tên gọi của các con vật sống ở hệ sinh thái này, các con học sinh được xích lại gần nhau hơn và rèn luyện tinh thần đồng đội thông qua các trò chơi nhỏ.

 

 

Học mà chơi, chơi mà học… Vui thật là vui!

 

            Với phần thi thứ nhất: “Kể tên các loài vật trong hệ sinh thái đồng ruộng” - hào hứng, sôi nổi xen lẫn chút hồi hộp, các con thi đua nhau kể tên và nói được nơi sống của các loài sinh vật mình vừa tìm hiểu được: cua đồng, cá, nhiều loài ốc, chồn chuồn, các loài bọ cánh cứng, và cả các loài côn trùng… Nhờ tinh thần đoàn kết và vốn hiểu biết của mình, các con học sinh lớp 5A2 đã xuất sắc dành chiến thắng với gần 20 loài sinh vật được nêu tên chính xác.

 

 

Với học sinh lớp 5A2 - Đoàn kết chính là sức mạnh!

 

            Các con học sinh lớp 5A1 cũng không thua kém gì! Trong vòng 30 phút, các bạn đã cùng nhau bắt được gần 4kg các loài và dành chiến thắng ở phần thi thứ hai khi so sánh về cân nặng  thu được.

 

 

Chúng tớ đã xích lại gần nhau hơn, gắn bó và mãi yêu thương!

           

            “Học mà chơi, chơi mà học”, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, qua lần trải nghiệm này, các con đoàn kết gắn bó với nhau hơn, tạo nên một tập thể vững mạnh không thể tách rời.

            …. Và mặt trời đã lên cao dần, lưu luyến tiễn chân các bạn lên xe về lại trường. Còn nhiều lắm những câu hỏi chưa được giải đáp, còn nhiều lắm những điều thú vị chưa được khám phá nhưng các con sẽ cùng nhau cố gắng học thật tốt để sau này có thể trở thành nhà khoa học góp phần giúp đỡ quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

 

 

Tạm biệt và hẹn gặp lại!

 

            Chuyến trải nghiệm lần này sẽ là những kỉ niệm sâu sắc không chỉ với các con học sinh khối 5, với các thầy cô mà còn để lại những ấn tượng tốt đẹp với những người dân nơi đây.

            Tạm biệt và cùng chờ đón những trải nghiệm tiếp theo các con nhé!

                                                                                                            Hoàng Thị Thu Nhung

 

                                                                                                         Câu lạc bộ Sen Thanh

Các bài mới
Các bài đã đăng