X

Tin mới nhất

Thầy giáo Chu Văn An

Vạn thế sư biểu Chu Văn An

Vạn thế sư biểu Chu Văn An”

     Chu Văn An từng  đỗ Thái học sinh nhưng không chọn con đường công danh, hưởng bổng lộc triều đình mà mở trường dạy học để truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức cho hàng nghìn môn sinh. Cuộc đời của người thầy ấy đã để lại những câu chuyện sâu sắc về đạo đức nghề giáo. Đó là tấm gương về trí tuệ và nhân cách đáng để muôn đời ghi nhận và tôn vinh - “Vạn thế sư biểu Chu Văn An”.

    Trong suốt cuộc đời dạy học của mình, dù là khi ở ngôi trường nhỏ nơi làng quê hay lúc làm tư nghiệp (Hiệu trưởng) Quốc tử giám, thầy giáo Chu Văn An vẫn luôn nêu cao khí tiết và nhân cách của mình. Cũng vì lẽ đó, số lượng môn sinh tìm đến xin học ngày càng cao, thầy cũng đã từng dạy cho các Thái tử, hoàng tử, nhiều môn sinh của ông sau này đỗ đạt có chức tước cao trong triều. Mối quan hệ giữa các học trò và thầy giáo Chu Văn An kể cả khi các học trò ấy đỗ đạt vẫn về lễ thầy đã trở thành biểu tượng cho tình thầy trò. Với những học trò còn chưa có sự đúng đắn về hành động, thầy vô cùng nghiêm khắc. Cũng chính vì thế, học trò vừa quý mến, vừa kính trọng lại biết ơn thầy về những bài học về lẽ sống.

 

 

Tượng thờ thầy giáo Chu Văn An ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

 

    Ngoài tài năng và những quan điểm dạy học tích cực, còn nguyên vẹn giá trị đến muôn đời, điều khiến thầy giáo Chu Văn An trở thành tấm gương sáng mãi đến hôm nay đó là ở tiết tháo và đức độ hơn người. Đến đời Dụ Tông, thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, thầy dâng “Thất trảm sớ” xin chém 7 tên gian nịnh nhưng vua không nghe, thầy từ quan về ở ẩn, dạy học, viết sách cho tới khi mất. Cả cuộc đời cống hiến cho nghề dạy học, lấy sự hưng thịnh của quốc gia, sự thành tài của học trò làm niềm vui và hạnh phúc, thầy giáo Chu Văn An đã trở thành người thầy mẫu mực, là một trong số ít bậc hiền nho được thờ ở Văn Miếu.

     Nay vẫn còn lưu lại câu đối thờ Chu An như sự ghi nhớ và lưu danh muôn đời

Trần vãn thử hà thời, dục vịnh đại phi hiền giả lạc

Phượng sơn tồn ẩn xứ, trĩ lưu trường ngưỡng triết nhân phong

Dịch:

Cuối đời Trần là thời nào, ngâm vịnh rong chơi há chẳng phải là cái thú vui của bậc hiền giả?

Núi Phượng vẫn còn dấu vết ở ẩn, đỉnh non vẫn mãi mãi ngưỡng mộ phong thái của kẻ triết nhân !

      Tên thầy được đặt cho nhiều đường phố trên khắp Việt Nam, cái tên ấy cũng được bao ngôi trường tự hào lấy làm tên gọi để tôn vinh người thầy mẫu mực của muôn đời. Trường Tiểu học Chu Văn An (Đồng Hới - Quảng Bình) được thành lập năm 2010 vẫn luôn nhớ đến lời dạy của thầy về rèn đức luyện tài, đào tạo những con người có ích cho quê hương và đất nước. Trong khuôn viên trường, tượng thầy được đặt ở sân trường để làm động lực với toàn thể hệ thống giáo viên và học sinh. Đã chín năm từ ngày thành lập, có thầy và những quan niệm dạy học tích cực của thầy chỉ lối, chúng con vẫn luôn tiến về phía trước với niềm tin mà thầy đã truyền trao.

        Mỗi dịp 20 – 11, mỗi dịp đầu năm, cuối năm, mỗi lần sinh hoạt đầu tuần, chúng con lại kính cẩn nghiêng mình, thắp lên thầy nén tâm hương của lòng thành kính và biết ơn vô hạn. Sự nghiệp giáo dục chưa bao giờ phẳng lặng, luôn có những gian khó, nếu không có niềm tin và ý chí mạnh mẽ về con đường đúng đắn với hoài bão dựng xây cho đời sao có thể vững bước? Bài học thầy để lại cho cháu con luôn vẹn nguyên giá trị. Thật vàng nào có sợ lửa, phẩm giá sáng ngời của thầy là tấm gương sáng để hôm nay lớp lớp cháu con tề tựu trước anh linh người thầy để xin được tiếp thêm nghị lực và niềm tin.

 

 

Chủ tịch HĐQT, BGH và toàn trường trước tượng thầy giáo Chu Văn An

  

Lắng đọng lễ dâng hương trước tượng thầy

 

     Sinh thời, thầy giáo Chu Văn An luôn luôn được dân chúng nói chung và học trò nói riêng ca ngợi về phẩm chất thanh cao tuyệt vời. Thầy được tôn là “Vạn thế sư biểu”, bởi những chuẩn mực về quan niệm, phẩm chất cao đẹp hơn người. Thầy được đưa vào thờ ở Văn Miếu ngang hàng với những bậc Thánh hiền ngày xưa và được phong tước “Văn trinh công”. Với những đóng góp ấy, tác giải Trần Nguyên Đán không tiếc lời khen ngợi thầy, tấm tắc rằng: Nhờ có thầy mà “bể học xoay làn sóng, phong tục trở lại thuần hậu”. Ngày nay, chúng ta dễ dàng có cái nhìn khách quan hơn với những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong lịch sử. Với sự nghiệp giáo dục của đất nước, không thể không kể đến vai trò quan trọng và vị trí tiên phong khi xây dựng những quan điểm dạy học tích cực của thầy giáo Chu Văn An. Đặc biệt, phẩm cách thanh cao và tấm lòng với việc xây dựng đất nước của thầy luôn còn mãi và được muôn đời vinh danh, lưu truyền đến hậu thế.

                                                                          Phạm Thị Thanh Hoa

                                                                          Câu lạc bộ Sen Thanh

Các bài mới
Các bài đã đăng