X

Tin mới nhất

Bài viết về nhà trường

Khuôn viên xanh - sạch - đẹp và việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường.

  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã trở thành chủ trương được hưởng ứng mạnh mẽ của các nhà trường nhằm mang đến môi trường học tập, sinh hoạt lành mạnh, hiệu quả. Để góp phần xây dựng môi trường học tập, vui chơi thân thiện không thể không kể đến tác dụng của khuôn viên trường học xanh sạch đẹp. Trường Tiểu học Chu Văn An với chín năm xây dựng và phát triển tự hào với hệ thống khuôn viên đạt chuẩn, tạo môi trường trong sạch, giàu tính thẩm mĩ, tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động học tập, sinh hoạt và vui chơi thiết thực.

             Không thể phủ nhận vai trò của yếu tố môi trường trong tác động đến tâm lý người học. Thấu suốt được điều đó, song hành cùng quy hoạch phát triển đội ngũ giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất, Nhà trường đã không ngừng nỗ lực đẩy mạnh hệ thống khuôn viên với sự đầu tư mạnh mẽ. Với đội ngũ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp và ý thức tự giác của mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, đi khắp trường như đi giữa không gian xanh tươi, tự nhiên tạo cảm giác vô cùng dễ chịu. Đó là cảm nhận chung nhất khi bước vào mái nhà Chu Văn An.

             Những chậu cây cảnh được nâng niu chăm bón, tỉa cành, chăm nụ dường như vui niềm vui ấy mà nở hoa quanh năm, mùa nào hoa đó. Nhìn vào hệ thống cây cảnh được chọn lọc kĩ lưỡng và chăm chút mới thấy tâm hồn và tình yêu thiên nhiên của thầy trò Trường Tiểu học Chu Văn An. Những chậu cây cảnh nào là hoa mai, hoa sen và hoa hồng thi nhau khoe sắc, theo gió tỏa hương. Mỗi buổi sáng, sân trường rộn ràng những bản nhạc tươi vui, những bông hoa đung đưa trong gió lẫn trong tiếng nô đùa của các con. Thật là không gian của sự khoáng đạt, bình yên và thơ mộng.

 

 

 


 

 

            Những cây bụi thanh mảnh rất tự nhiên được cắt tỉa tạo nên tính thẩm mĩ cao, nằm bên cạnh những chậu cây sáng tạo đầy màu sắc, đủ thấy sự tinh tế và tỉ mỉ trong cách trồng cây.

 

 

 

 

 

            Có lẽ ấn tượng nhất trong hệ thống cây xanh ở mái nhà Chu Văn An là những cây hoa giấy như những đốm sáng lung linh. Thật kì lạ: loài cây với sức sống dẻo dai vươn lên đón gió và nắng, không bao giờ chịu khuất mình.

 

 

 

 

 

             Giản dị, bé nhỏ nhưng không ngừng khoe sắc, đó là những bồn hoa, luống hoa xinh xinh. Là em đó, hoa mười giờ tim tím, dạ yến thảo mơ màng… mỗi loài hoa một vẻ đẹp rất riêng, trong sắc màu chung của sự tinh tế và hài hòa.

 

 

 


 

 

              Quy hoạch thảm cỏ sân trường tạo nên tổng quan chung về một màu xanh trải dài, chạy quanh bao bọc trường. Trên những thảm có xanh mát, đó chính là nơi vui chơi lý tưởng cho các con sau những giờ học.

 

 

 

 

 

             Không chỉ có hệ thống cây xanh xung quanh sân trường, để tạo không gian học tập thoải mái, đưa thiên nhiên gần gũi hơn, ở phòng học các lớp đều có góc thiên nhiên thú vị và đầy màu sắc.

 

 

 

             Với đội ngũ lao công, cây xanh chuyên nghiệp và ý thức tự giác của chính các thầy cô và các con đã ngày càng làm cho môi trường nơi đây không chỉ xanh mà còn sạch và đẹp nữa. Được vui chơi, học tập trong môi trường sạch, đẹp sẽ giúp tâm lý các con thoải mái hơn, thư giãn hơn. Cũng vì được sống trong môi trường thân thiện ấy mà các con thấy yêu thiên nhiên, yêu những gì thuộc về “mẹ Trái Đất” hơn. Đồng thời khi để các con sống trong không gian, môi trường xanh sạch đẹp, đó cũng là cách giáo dục các con biết bảo vệ môi trường, xem môi trường xung quanh như người bạn cần được chăm sóc nâng niu. Liên đội luôn có kế hoạch để phân công cho các lớp  khu vực để vệ sinh, mỗi lớp còn có khu vực cây xanh tự chăm sóc. Mỗi buổi sáng, trước giờ vào học, các con tự tay tưới nước, chăm hoa với ý thức tự giác và tình yêu với thiên nhiên cây cỏ. Tuổi thơ thật bình yên và tươi sáng, khi mỗi hành động của các con đang tác động tích cực để góp phần mang lại bầu không khí trong lành. Ngôi nhà thứ hai của các con ngày càng được tô điểm bởi chính những hành động tưởng như nhỏ ấy và các con chính là những bông hoa nhỏ giữa lòng thành phố hoa hồng yêu dấu.

 

 

 

 

 

              Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và an toàn là vấn đề có ý nghĩa then chốt trong việc tạo nên không gian học tập, sinh hoạt và vui chơi lành mạnh cho lứa tuổi thiếu nhi. Gắn liền xây dựng khuôn viên xanh - sạch - đẹp với giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong việc hình thành năng lực, phẩm chất cho các con là việc làm ý nghĩa và cần thiết. Hãy để các con biết làm bạn với thiên nhiên, hãy để thiên nhiên tràn ngập tâm hồn trẻ thơ để “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.

                                                                        Phạm Thị Thanh Hoa

                                                                        Câu lạc bộ Sen Thanh

Các bài mới
Các bài đã đăng