X

Tin mới nhất

Hoạt động nhà trường

Hội thi Trang nguyên Chu Văn An 2018 - Nét đẹp truyền thống của Trường tiểu học Chu Văn An

Hằng năm, đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các bạn nhỏ khối Ba, Bốn, Năm trường Tiểu học Chu Văn An lại háo hức ngóng chờ được thể hiện vốn kiến thức, những hiểu biết sâu rộng của mình qua hội thi Trạng Nguyên Chu Văn An.

Như một thanh âm trong trẻo giữa bản nhạc mùa xuân, Hội thi Trạng Nguyên 
Chu Văn An được tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội cho học sinh có thêm một sân chơi học tập lí thú và bổ ích. Bên cạnh đó, các con còn được tìm hiểu và khám phá về các kì thi của nền giáo dục phong kiến xưa, từ đó khơi gợi lên lòng tự hào, ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa hơn nghìn năm của dân tộc Việt. Hội thi năm nay tiếp tục được tổ chức với 3 kì thi chính thức: kì thi Hương, thi Hội, thi Đình nhưng mỗi năm, các thầy cô luôn có nhưng thay đổi về nội dung hoặc hình thức để mang đến cho các con những trải nghiệm mới và bất ngờ.

Kì thi Hương diễn ra vào ngày 22 tháng 01 năm 2018 dành cho tất cả các con học sinh khối Ba, Bốn, Năm. Tất cả các thí sinh đều có cơ hội được thử sức mình qua 20 câu hỏi ở các môn học: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tự nhiên xã hội, kĩ năng sống, kiến thức về khoa học, lịch sử, địa lí, những kiến thức hiểu biết chung về các lĩnh vực… Những câu hỏi mở, khá gần gũi với cuộc sống hàng ngày nhưng cũng đòi hỏi ở các con khả năng vận dụng khéo léo, linh hoạt.

Học sinh các lớp khối 3, 4, 5 tham gia kì thi Hương

Vượt qua Kì thi Hương, 50/211 sĩ tử xuất sắc được bước vào Kì thi Hội. Được khoác trên mình bộ quần áo của các sĩ tử thời xưa, được xướng tên, bước trên thảm đỏ dưới võng lọng cờ hoa, niềm vui và sự tự hào hiện rõ trên gương mặt của các sĩ tử và các bậc phụ huynh. Sau nghi thức làm lễ trước tượng thầy giáo Chu Văn An, các con bước vào trường thi. Tiếng trống trường thi điểm lên những hồi giục giã, quan giám trường phổ biến luật thi, xung quanh là lính canh với nghiêm giáo chỉnh tề,…một chút căng thẳng, lo âu bắt đầu xuất hiện trên những gương mặt lần đầu tiên tham gia vào Hội thi. Chắc chắn rằng đây sẽ là những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ nhất của các con.      Kì thi Hội của Hội thi Trạng Nguyên Chu Văn An năm nay chắc hẳn sẽ khiến các con nhớ mãi bởi trùng với một sự kiện trọng đại của thể thao nước nhà: trước đó hàng triệu con tim của dân tộc Việt Nam đã hòa làm một với chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Quatar trong vòng bán kết cup Châu Á 2018 và hồi hộp, mong chờ cho đến trận Chung kết giải vô địch U23 Châu Á. Và rồi, những nụ cười chợt xuất hiện khi các con bắt gặp những câu hỏi liên quan đến đội bóng. Các con càng vui hơn, khi kết thúc chương trình Kì thi Hội, các con được đại diện cho các bạn học sinh của trường gửi lời chúc tới đội tuyển Việt Nam trước vòng chung kết. Thật là những trải nghiệm đáng nhớ dành cho các con.

Các sĩ tử dâng hương và chụp hình lưu niệm trước tượng thầy giáo Chu Văn AnCác sĩ tử chuẩn bị bước vào trường thiQuan giám trường thông qua thể lệ kì thiCác sĩ tử chăm chú tập trung làm bài thi50 sĩ tử chụp hình lưu niệm trong kì thi Hội

Ngày 31 tháng 01 năm 2018, 21 sĩ tử xuất sắc nhất qua hai Kì thi Hương và thi Hội bước vào Kì thi Đình. Chương trình thi Đình gồm 2 phần thi chính: Hiểu biết chung và Xử lí tình huống. Các sĩ tử sẽ cùng nhau trả lời 20 câu hỏi với các kiến thức toàn diện thể hiện vốn hiểu biết phong phú của mình vào giấy bài làm với thời gian 20 phút, sau đó những sĩ tử có số điểm cao nhất sẽ được chọn bước tiếp vào phần thi thứ hai. Giữa hai phần thi của các sĩ tử, trong thời gian chờ đợi Ban giám khảo chấm điểm, các khán giả là học sinh khối Ba, Bốn, Năm cũng có cơ hội được thử sức mình qua 20 câu hỏi mà các sĩ tử vừa trải qua.21 sĩ tử sẵn sàng bước vào kì thi ĐìnhCô giáo Đặng Thị Trà thông qua thể lệ kì thi Đình
Các sĩ tử chăm chú làm bài thi trong phần Hiểu biết chung


Kết thúc phần thi thứ nhất, 11 thí sinh có kết quả cao nhất đã bước tiếp vào vòng thi xử lí tình huống. Lần lượt nhận số báo danh, bốc thăm các câu hỏi tình huống, các sĩ tử có 3 phút để suy nghĩ cách xử lí và 3 phút để trình bày câu trả lời của mình. Những câu hỏi, tình huống thường gặp trong cuộc sống hàng ngày đòi hỏi kĩ năng xử lí nhanh nhạy và khéo léo của các con.
11 sĩ tử lọt vào phần Xử lí tình huống của Kì thi Đình


Ngoài ra, các con còn được bốc thăm chọn Ban giám khảo đặt câu hỏi phụ cho mình. Phần thi Xử lí tình huống được đánh giá là phần thi có nhiều bất ngờ, nhiều cảm xúc và nhiều tiếng cười khi Ban giám khảo và khán giả bắt gặp những câu trả lời thông minh, sáng tạo nhưng cũng không kém phần hồn nhiên, ngây thơ của các thí sinh. Các sĩ tử thực hành xử lí tình huống và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo


Kết thúc Kì thi Đình, các con hồi hộp từng ngày chờ đợi giây phút được vinh danh trong Đêm Tất niên chào Xuân Mậu Tuất được tổ chức vào ngày 09 tháng 02 năm 2018. Rồi ngày ấy cũng đến, hòa chung niềm vui của đêm Tất niên, 21 sĩ tử lần lượt được xướng danh trong niềm tự hào của thầy cô, bạn bè và các bậc phụ huynh. Giây phút vinh danh hoành tráng: 21 sĩ tử có mặt trên sân khấu một lần nữa xuất hiện với cờ hoa võng lọng trong sự chúc mừng, ngưỡng mộ của các em khối 1, 2 và của các bạn cùng trang lứa. Lần lượt các danh hiệu được công nhận với 09 sĩ tử đỗ Thám hoa, 11 sĩ tử đỗ Bảng nhãn và danh hiệu Trạng Nguyên năm học 2017 – 2018 đã thuộc về bạn Nguyễn Xuân Phúc lớp 5A3. Những phần quà được trao, những hi vọng được các thầy cô gửi trọn vào các con: Mong rằng, các con sẽ phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của dân tộc Việt, làm rạng danh mái trường mang tên thầy giáo Chu Văn An.9 Thám hoa của Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An năm học 2017-2018


 

11 Bảng nhãn năm học 2017-2018 tự hào khi được vinh danh


 

Tân Trạng nguyên Nguyễn Xuân Phúc trong giây phút được vinh danh


Hội thi Trạng Nguyên 
Chu Văn An được duy trì hàng năm ở trường Tiểu học Chu Văn An như một nét đẹp về truyền thống hiếu học và được thầy cô gìn giữ để gợi cho các con luôn nhớ về văn hóa xưa của dân tộc Việt Nam, là một sân chơi để các con thể hiện vốn hiểu biết sâu rộng trong mọi lĩnh vực, từ kiến thức đến kĩ năng, từ hiểu biết văn hóa đến khoa học, xã hội. Hội thi góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua học tập sôi nổi trong học sinh, nâng cao chất lượng dạy học toàn diện trong nhà trường. Năm học 2018 và những năm học sau nữa, chắc chắn rằng Hội thi sẽ vẫn được duy trì như một dấu son điểm tô cho hương sắc mùa xuân thêm rực rỡ.

Trần Thị Thanh Hương
Câu lạc bộ Sen Thanh

 

Các bài mới
Các bài đã đăng