X

Tin mới nhất

Hoạt động nhà trường

Tập huấn công các phòng cháy chữa cháy cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên & học sinh Trường tiểu học Chu Văn An

Nhằm mục đích thực hiện tốt công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong nhà trường,trang bị cho các con học sinh và đội ngũ Cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV)những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), kỹ năng thoát nạn trong các trường hợp hỏa hoạn nguy hiểm đồng thời nhận biết các nguy cơ cháy nổ trong cuộc sống hàng ngàvà nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm về công tác PCCC, Trường Tiểu học Chu Văn An đã phối hợp với đội PCCC Công An tỉnh Quảng Bình tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy tại trường cho toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Chương trình tập huấn được tổ chức thành 2 nội dung: Tập huấn PCCC cho CB, GV, NV vào thứ bảy, ngày 13/01/2018 và tổ chức chuyên đề “Em là lính cứu hỏa” cho học sinh vào thứ hai, ngày 15/01/2018. 


Ngày 13/01/2018, CB, GV, NV của trường đã có một khởi đầu cho chương trình tập huấn hào hứng, sôi nổi và nhiều trải nghiệm bổ ích. Khác với những lớp tập huấn PCCC trước đây: trường chỉ được cử 2 - 3 giáo viên tham dự, lần này, với mong muốn tất cả CB, GV, NV của trường đều được trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết trong công tác PCCC để tự bảo vệ bản thân và giúp học sinh biết cách bảo vệ mình khi có hỏa hoạn, nhà trường đã mời và chủ động trong mọi công tác chuẩn bị để được Công an PCCC của tỉnh tổ chức lớp tập huấn dành riêng cho toàn thể CB, GV, NV của trường. Chương trình tập huấn cho CB, GV, NV gồm hai nội dung chính: Hướng dẫn những kiến thức, kĩ năng cơ bản về công tác Phòng cháy chữa cháy nói chung, tại Trường Tiểu học Chu Văn An nói riêng và Thực hành sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy.Chụp hình lưu niệm trước khi bắt đầu lớp tập huấnKhông khí nghiêm túc của lớp tập huấn PCCC

Buổi tập huấn bắt đầu bằng không khí phấn khởi, hào hứng và nghiêm túc. Giảng viên tập huấn với nhiều kinh nghiệm đã cung cấp những thông tin, số liệu về những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và trên địa bàn Quảng Bình trong thời gian gần đây. Đồng thời, qua đó, mọi người bắt đầu hình dung về hậu quả, nguyên nhân và bước đầu giả định những phương án thoát hiểm trong các trường hợp đó như thế nào.Theo dõi những số liệu, hậu quả và nguyên nhân của các đám cháy

Sau phần khởi đầu nhiều cảm xúc: từ thương xót đến lo lắng, từ bất ngờ vì những nguyên nhân có thể rất nhỏ đến sự thương cảm với những số phận bất hạnh, CB, GV, NV của trường bắt đầu bước vào phần trao đổi những cách phòng tránh và thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Sau khi được lắng nghe những chia sẻ của cán bộ Đội PCCC Công an tỉnh, CB, GV, NV tham gia tập huấn đã có những hiểu biết đầy đủ hơn trong công tác PCCC.Các học viên trao đổi ý kiến sôi nổi

Sau khi nắm được những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, lớp đã được chia thành nhiều nhóm và mỗi nhóm đều có một chủ đề để trao đổi, thảo luận xoay quanh công tác PCCC ở Trường Tiểu học Chu Văn An: từ nhiệm vụ đánh giá công tác PCCC tại trường, các phương án PCCC mà trường đã xây dựng đến cách giáo dục cho học sinh các kĩ năng cơ bản để thoát hiểm và đảm bảo an toàn khi có cháy... Tất cả đã được các nhóm đưa ra trao đổi, bàn bạc và trình bày, chia sẻ một cách sôi nổi, mạch lạc, sáng tạo...

Các nhóm thảo luận và trình bày về các chủ đề

Ngay sau phần trình bày của các nhóm, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được các chiến sĩ công an hướng dẫn những kĩ năng về việc sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ cũng như cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng dập tắt đám cháy khi có đám cháy xảy ra cũng như kỹ năng sử dụng Gas trong gia đình an toàn, xử lý rò rỉ Gas...nhằm hạn chế tối thiểu thiệt hại về người và của.


Sau buổi học lý thuyết, các cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có một buổi trải nghiệm thực hành vô cùng lí thú và bổ ích tại sân bóng của trường với tình huống cháy giả định. Dưới sự giúp đỡ của giảng viên, các thầy cô đã được hướng dẫn thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Thực hành sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy

Kết thúc buổi tập huấn, toàn thể CB, GV, NV của Trường Tiểu học Chu Văn An đã có được những kiến thức cơ bản về công tác PCCC và trước mắt là vận dụng để phối hợp cùng Công an PCCC hướng dẫn học sinh các kĩ năng đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn trong chuyên đề “Chúng em là lính cứu hỏa” được tổ chức vào ngày 15/01/2018.Học sinh hào hứng của buổi sinh hoạt chuyên đề


Đến dự với buổi ngoại khóa dành cho học sinh, về phía Phòng cảnh sát có Thượng tá Đặng Việt Thân - phó trưởng phòng cùng các cán bộ chiến sỹ phòng cảnh sát PCCC & CNCHMở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ đội văn nghệ xung kích phòng cảnh sát PCCC với những lời ca tiếng hát rộn ràng với giai điệu hùng tráng của khúc ca “Chúng tôi là lính cứu hỏa”: “Chúng tôi là lính cứu hỏa, tuổi đời mười chín, đôi mươi. Dẻo dai đẹp trai yêu đời, yêu nghề, yêu mãi em thôi...”. Để cảm ơn tấm lòng của các chú đội văn nghệ học sinh của trường Tiểu học Chu Văn An đã thể hiện một tiết mục nhảy “Chery chery lady” cực kì sôi động.

Những tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc, ý nghĩa

Ngay sau màn văn nghệ đặc sắc, các con được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC hướng dẫn về sự nguy hiểm của cháy, nổ; cách xử lý khi có cháy xảy ra, các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn để có thể tự cứu bản thân trong những trường hợp nguy hiểm và được giới thiệu cách sử dụng bình chữa cháy. Những phần hướng dẫn trực quan, những phần minh họa thực hành được các con tham gia hào hứng và thích thú... Nội dung hướng dẫn kĩ năng PCCC và thoát hiểm được các con đón nhận rất nhanh chóng.

Chú Đặng Tất Chiến – Phó đội trưởng Đội PCCC tỉnh Quảng Bình
hướng dẫn học sinh kĩ năng thoát nạn khi có hỏa hoạn

Các con hào hứng thực hành các kĩ năng sau khi được hướng dẫn

Sau khi được các cán bộ PCCC hướng dẫn, các con được tham gia thử sức với trò chơi “Rung chuông vàng” rất sôi động, gay cấn và hồi hộp. Câu hỏi trong cuộc thi ngoài việc cung cấp cho các con những kiến thức cơ bản trong phòng chống cháy nổ, những tình huống bất ngờ thường gặp trong cuộc sống khi có cháy nổ xẩy ra còn kiểm tra kiến thức, kĩ năng của các con đến lĩnh vực này nữa. Tất cả các bạn học sinh đã thể hiện sự hiểu biết xuất sắc của mình bằng cách vượt qua các câu hỏi và các chú trong Đội PCCC cũng rất tự hào khi thốt lên “Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giỏi quá!”

Học sinh tham gia phần thi Rung chuông vàng sôi nổi, hấp dẫn


Điểm nhấn của chương trình tạo nên một không khí hết sức hào hứng và sôi nổi, đó là thầy trò của Trường Tiểu học Chu
 Văn An đã được trực tiếp trải nghiệm thực hành các kĩ năng chữa cháy, thoát nạn với một đám cháy giả định. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thầy trò nhà trường đã biết cách sử dụng các bình chữa cháy để dập tắt đám cháy và thoát hiểm một cách an toàn. Các con còn được xem, nghe các chú trực quan hướng dẫn khi sử dụng xe cứu hỏa nữa! Bạn nào bạn nấy đều rất thích thú và chăm chú lắng nghe.

Thực hành kĩ năng thoát nạn khi có đám cháy xảy ra tại trường

Học sinh lắng nghe các chú Công an giới thiệu về xe cứu hỏa


Sau buổi ngoại khóa Giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền phòng chống cháy nổ với chủ đề “Chúng em là lính cứu hỏa”, giáo viên và học sinh Nhà trường đã nắm được các quy định của pháp luật và kiến thức phòng chống cháy nổ cũng như các kỹ năng phòng tránh, từ đó tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC &NCH, phòng ngừa có hiệu quả với tai nạn cháy nổ, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của con người. 

Các con chụp hình lưu niệm với các chú


Cũng trong thời gian này, Trường Tiểu học Chu Văn An đã mời Công an PCCC về kiểm tra lại hệ thống cơ sở vật chất, các trang thiết bị PCCC và hoàn thành việc nâng cấp hệ thống trang thiết bị PCCC đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con và các thầy cô giáo.Hoàn thành việc lắp mới, bổ sung hệ thống bình chữa cháy


Qua chương trình tập huấn và chuyên đề về PCCChi vọng mỗi CB, GV, NV, mỗi  học sinh trường Tiểu học Chu Văn An sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, cộng đồng để hướng tới mục tiêu vì một cuộc sống an toàn, không cháy nổ, vận động toàn dân tham gia PCCC & CNCH. Thầy cô rất vui và tự hào khi luôn đồng hành và mang đến cho các con những bài học bổ ích, hẹn gặp các con trong những hoạt động ngoại khóa thú vị lần sau!


Dương Thị Hồng Thủy – Hoàng Thị Thu Nhung
Câu lạc bộ Sen Thanh                  
Các bài mới
Các bài đã đăng