Hoạt động nhà trường

Khám phá vườn thực vật Phong Nha - Kẻ Bàng

Háo hức và chờ đợi, hôm nay ngày 29/6/2017, Hệ thống giáo dục Chu Văn An tổ chức chuyến đi dã ngoại đến tham vườn Quốc gia thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng nhằm giúp cho học sinh có những bài học trải nghiệm bổ ích, lý thú trong CLB “Hè vui hội nhập 2017”.

Các con lắng nghe những dặn dò của cô giáo Hiệu trường trước giờ xuất phát.

Không khí hôm nay như cũng chiều lòng người, không có những cái nắng gắt báo hiệu một ngày hè nóng nực, mà là một làn gió dịu nhẹ ban sáng khiến cho niềm vui của các con được trọn vẹn hơn. Đúng 7h30, tại trường Tiểu học, các con học sinh tập trung với không khí vô cùng phấn khởi để lắng nghe những dặn dò của thầy cô giáo. Các khuôn mặt ngây thơ không dấu nổi sự háo hức đợi chờ.

Chuyến xe chở những háo hức, đợi chờ!

Đúng 8h00 đoàn xe lăn bánh đưa các con đến với vườn thực vật Phong Nha - Kẻ Bàng. 50km chưa bao giờ trở nên gần đến thế! Những tiếng cười nói, những câu chuyện rộn ràng trên các chuyến xe như làm ngắn đi quảng đường phía trước. Hòa chung với gió, với ánh nắng dụi nhẹ là những tiếng hát trong veo ngân lên của các con học sinh, đó cũng là liều thuốc thần kì đối với những cô giáo bị say xe.

Chúng con đã đến, chào Phong Nha - niềm tự hào của quê hương Quảng Bình.

Hành trình dừng lại tại vườn thực vật Phong Nha - Kẻ Bàng. Tại đây, các con nhanh chóng ổn định, theo sự phân công từ trước. Để chuyến đi tìm hiểu, khám phá vườn sinh thái được hiệu quả hơn, các con học sinh làm quen với các cô chú hướng dẫn viên, những người sẽ giải đáp nhiều thắc mắc và các câu hỏi cho các con. Dưới sự hướng dẫn của Hướng dẫn viên, các con khối 1, 2 thích thú khi được tham quan nhà Bảo Tàng, các khu bảo tồn thực vật tại đây, quá thú vị khi được tận mắt chứng kiến sự tuyệt diệu của thiên nhiên. Nhìn này, những chú khỉ nhanh nhẹn, tinh nghịch như những đứa trẻ, chúng đáng yêu làm sao. Những đôi mắt thơ ngây tròn xoe nhìn một cách chăm chú những con vật to lớn, lạ lẫm. Thật tuyệt vời!

Những chú khỉ này tinh nghịch hơn cả học sinh chúng mình.

Không những thế, trong buổi sáng ngày hôm nay, các con còn được học tiếng Anh với chủ đề "Forest". Đây là một phương pháp học tập mới được nhà trường áp dụng phổ biến trong các buổi trải nghiệm nhằm kích thích hứng thú học tập của các con. Với bài giảng vô cùng thú vị của cô giáo, các con học sinh chia thành các nhóm học tập một cách tích cực, hăng say. Có thể nói  "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" chính là đặc điểm không gian lúc này.

Buổi học Tiếng Anh sôi nổi và thú vị cùng chủ đề “Forest”.

Song song với chuỗi hoạt động của các con học sinh khối 1, 2, các con học sinh khối 3,4,5,6 cũng được trải nghiệm những điều tuyệt vời không kém. Các con được Hướng dẫn viên dẫn đi tham quan nhà bảo tàng, các khu bảo tồn động thực vật và tuyệt vời hơn nữa khi các con được leo dốc khám phá cảnh quan toàn bộ Vườn thực vật. Cả thế giới thu nhỏ trong tầm mắt, những tiếng reo hò vì ngỡ ngàng làm cho khu vườn sôi động hơn lúc nào hết. Mệt có, nắng có nhưng sau tất cả đó là sự thích thú vì những trải nghiệm tuyệt vời.

Các con học sinh khối 3,4,5,6 tham quan nhà bảo tàng

Những bước chân đầy hào hứng không chút mệt mỏi khi đi tham quan khu bảo tồn động vật

Lúc 11h00, mặt trời đã lên cao trên những ngọn cây. Có lẽ các con đã thấm mệt, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các con cùng nhau làm vệ sinh, thu gom rác của nhóm mình để cùng ăn trưa và nghỉ ngơi. Một buổi sáng tuyệt vời với những trải nghiệm lí thú làm cho giấc ngủ trưa của các con êm đềm hơn. Còn điều tuyệt vời nào nữa đang đợi các con vào buổi chiều nhỉ!

Cùng nhau ăn bữa trưa và chìm vào giấc ngủ tại khu vườn.

Chiều đến, một chuỗi hoạt động bổ ích đang đợi các con tham gia. Theo sự phân công trước đó: Khối 1, 2 các con cùng nhau thi tô màu tranh và nối các từ vựng Tiếng Anh về chủ đề “Forest”. Khối 3, 4: Thi vẽ tranh về bảo vệ rừng xanh. Khối 5, 6: Thi làm tranh từ các vật liệu tái chế . Những cánh tay nhẹ nhàng uyển chuyển trên các giá vẻ mới đáng yêu làm sao. Các họa sĩ nhí của chúng ta đang hăng say, miệt mài với tác phẩm của mình. Những gam màu rực rỡ được phối bởi những họa sĩ nhí hòa với màu xanh của núi rừng, đây mới là bức tranh tuyệt vời nhất buổi chiều hôm nay. Các thầy cô dõi theo những nét vẻ mà khuôn mặt không giấu nổi sự xúc động. Các con thực sự rất đáng yêu!

Các họa sĩ nhí của khối 1, 2 đang say sưa ôn lại các từ vựng Tiếng Anh và thỏa sức tô vẽ.

Các họa sĩ lớp 3, 4 đang miệt mài bên tác phẩm với chủ đề “Bảo vệ rừng xanh” của mình

Những nhà sinh vật học tương lai bên tác phẩm “Bảo vệ môi trường”

Mỗi tác phẩm gửi gắm một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Đại diện các lớp đã lên nhắn nhủ thông điệp của bức tranh qua phần thuyết trình đầy tự tin và đáng yêu. Dưới con mắt ngây thơ của trẻ nhỏ, các con đã ý thức được tầm quan trọng của rừng xanh đối với cuộc sống con người. Dù mỗi tác phẩm, mỗi màu sắc khác nhau nhưng tất cả đều gặp gỡ nhau ở thông điệp “Chúng ta cùng chung tay bảo vệ rừng xanh".

Sản phẩm của học sinh khối 1, 2.

Sản phẩm của học sinh khối 3, 4.

Những tác phẩm sáng tạo và độc đáo của các con học sinh khối 5, 6.

Những phần thưởng xứng đáng dành cho các học sinh thân yêu.

Chuyến dã ngoại kết thúc, các con học sinh đã có thêm những bài học trải nghiệm bổ ích, thú vị về kiến thức và kỹ năng. Thầy cô tin rằng các con sẽ ngày càng trưởng thành hơn qua các chuyến đi trải nghiệm này.

Hà My – Giáo viên Ngữ văn