X

Tin mới nhất

Hoạt động nhà trường

Trải nghiệm bài học “Đạo làm người tốt, làm con hiếu thảo” tại chùa Đại Giác

Chùa Đại Giác - trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình tại đường Lê Lợi, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới là điểm đặt chân đầu tiên trong chuyến hành trình trải nghiệm của các con học sinh tham gia Câu lạc bộ Hè 2017 tại trường Tiểu học Chu Văn An ngày 15/6/2017.

Tạm thời quên đi cái nắng oi ả và những náo nhiệt của thành phố ngoài kia, những “chú chim nhỏ” hồi hộp, háo hức hòa mình vào không gian yên tĩnh, trang nghiêm tại Chùa Đại Giác.Chùa Đại Giác đón các bạn nhỏ trong một không gian yên tĩnhLắng nghe sư thầy giới thiệu về chùa

“Chùa được xây dựng với quy mô lớn trên diện tích 8.000 m2. Đặc biệt, chùa có tượng phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch nguyên khối cao 9m, nặng 40 tấn, được xem là một trong những tượng A Di Đà bằng đá cẩm thạch lớn nhất trong cả nước. Đến ngày 19/3/2016 chùa được khánh thành sau bao sự mong ngóng của tăng ni phật tử cả nước. Chùa Đại Giác trở thành chốn đi về nuôi dưỡng tinh thần, kết nối hiện tại, vững bước đi vào tương lai giúp tín đồ Phật tử có nơi tu học, chuyển hóa khổ đau, tìm về hạnh phúc chân thật với truyền thống hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam.” Đó là những bài học đầu tiên các con được thầy cô giới thiệu trước khi bước đến Chùa Đại Giác.

Vừa bước xuống xe, các con không ai bảo ai đã trật tự xếp hàng vào nơi làm lễ. Những bạn học sinh mới của trường nhìn xung quanh với ánh mắt lạ lẫm, tò mò. Sư thầy xuất hiện và rất tâm lí, giải đáp mọi thắc mắc của các con. Sư thầy giới thiệu về chùa, về những tượng Phật, về cách chắp tay vái lạy, về những điều mà các con thắc mắc, băn khoăn.Các con học cách chắp tay lạy Phật


Sau khi nghe sư thầy giới thiệu, các con được thực hành ngồi thiền. Thường ngày, các con ngồi học trong lớp “thiền” 5 phút không nhúc nhích, động đậy, không nói chuyện là đã khó vậy mà hôm nay lại dễ dàng vượt qua bài “thiền” 10 phút của thầy thật thoải mái và vui vẻ nữa. Bí quyết của Thầy là “tịnh tâm”, thiền để nghĩ về những điều tốt đẹp.


Học cách ngồi thiền và giữ tâm trí thoải mái


Những thời gian tiếp theo, các con ngồi yên lặng để lắng nghe các sư thầy giảng về đạo làm người tốt, làm con ngoan. Và có lẽ bài học sâu sắc nhất, đáng ghi nhớ nhất là những lời dạy của Khổng Tử mà sư thầy truyền lại cho các con:

“Hình hài của mẹ cha cho

Trí khôn đời dạy, đói no tự mình

Sang hèn trong kiếp nhân sinh

Buồn vui sướng khổ thường tình thế thôi

Cho thiên hạ khỏi ai cười ai khinh”

Có lẽ sau đó những lời căn dặn của sư thầy: “Ở đời có luật nhân quả, sống tu nhân tích đức, chuyên làm điều thiện, không đố kị, ghen ghét; hiếu thuận với cha mẹ; hiếu kính với ông bà, … rồi chúng ta sẽ gặp được nhiều điều may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống, …” sẽ theo các con suốt cuộc đời để các con rèn luyện trở thành những người có ích cho xã hội.

Sư thầy dạy đạo làm con và cách vái lạy


Đến lúc chia tay, tạm biệt các sư thầy hiền từ, tốt bụng để lên xe về nhà, những hình ảnh về chùa Đại Giác cũng như những lời giảng của sư thầy về đạo làm người tốt, đạo làm con ngoan vẫn sẽ in đậm trong tâm trí các học trò nhỏ.Chụp hình lưu niệm tại chùa Đại Giác


Hi vọng rằng các con đã có một bài học bổ ích và sẽ thực hành được những điều thầy dạy để luôn là “người tốt, con hiếu thảo”.


Phạm Thị Hiến
Câu lạc bộ Sen Thanh

Các bài mới
Các bài đã đăng