X

Tin mới nhất

Tâm sự của phụ huynh

Khai giảng và những sự khởi đầu

Khai giảng và những sự khởi đầu.

Ngày khai giảng trong ký ức của nhiều thế hệ học trò là những ngày được xúng xính quần áo đẹp, được gửi gắm bao ước mơ và hy vọng cho một năm học mới trong những chùm bóng bay chao nghiêng trong gió. Nhưng lễ khai giảng hôm nay tại trường Tiểu học Chu Văn An, ấn tượng trong tôi thật khác.

 Cái khác lạ lớn nhất có lẽ bởi đây là năm học đầu cấp của cậu con trai lên 6. Sáng sớm, cậu háo hức chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng với việc hào hứng mặc bộ đồng phục mới, gài hoa lên áo và đeo bảng tên trước ngực. Trong suốt buổi lễ, ánh mắt thỉnh thoảng vẫn dõi theo mẹ trong đám đông phụ huynh, nhưng đó không là ánh mắt chan hòa nước mắt mà lấp lánh tự hào và đầy hãnh diện. Chốc chốc, cậu lại đưa bảng tên ra khoe mẹ và nở nụ cười thật tươi. Niềm vui của con trẻ đôi khi chỉ đơn giản là thế mà khiến người làm cha, làm mẹ đủ thấy lòng mình ấm lại.

 

Khung cảnh của buổi lễ khai giảng ở Trường Tiểu học Chu Văn An

 

Hôm nay, con trai vào lớp1. Gác lại tất cả những bộn bề công việc, tôi đến trường đón lễ khai giảng cùng con thật sớm. Bởi, tôi hiểu rằng, chỉ cần cùng con đi qua những khởi đầu như thế sẽ là điểm tựa ấm áp để con vững vàng trong suốt cuộc hành trình dài. Đã tham gia Câu lạc bộ Hè vui hội nhập, đã học ở trường một thời gian ngắn và cậu con trai đã quá quen với trường học mới, vậy mà hình ảnh con hòa mình trong khối học sinh lớp 1 bước vào sân trường, giữa tiếng nhạc, tiếng vỗ tay của thầy cô, anh chị khối trên khiến tôi xúc động mạnh mẽ. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, bao nhiêu ký ức lại thi nhau ùa về. Đó là cái cảm giác lần đầu tiên bồng trên tay một sinh linh bé nhỏ còn đỏ hỏn mà rưng rưng nước mắt, là cảm giác vỡ òa hạnh phúc khi lần đầu con bập bẹ gọi “mẹ”, là cái chạnh lòng khi con nắm chặt lấy tay mẹ khóc nức nở trong buổi đầu đến trường Mầm non. Mới đó đã tròn 6 năm với bao nhiêu cái bắt đầu nhiều xúc cảm như thế. Và sự khởi đầu hôm nay có một xúc cảm thật khác: hạnh phúc xen nỗi lo, niềm hân hoan xen cả những kỳ vọng, nhưng trên tất cả là chan chứa niềm tin.

 

Ngày đầu tiên đi học của các con yêu.

Ấn tượng ngày khai giảng của tôi là những buổi sáng tháng 9 nắng gay gắt, học sinh từ lớn đến bé phải ngồi hàng giờ đồng hồ nghe những bài diễn văn dài lê thê, nội dung không gần gũi, không thiết thực, không vì học trò. Trong những bài diễn văn dài dòng, nặng nề khoe thành tích quá khứ, chỉ thấy bao nhiêu cái ngáp dài vì buồn ngủ mà không rõ có bao nhiêu con số, bao nhiêu lời diễn văn sẽ đọng lại trong những đứa trẻ với ánh mắt mệt mỏi kia. Tôi mang cái ấn tượng ấy đi qua bao mùa tựu trường, đã có lúc tự hỏi: vì sao ngành giáo dục không bỏ đi những buổi lễ như thế khi mà lễ khai giảng vốn chẳng còn mang ý nghĩa thiêng liêng như nó vốn có mà chỉ là cơ hội để người lớn được gặp gỡ và rình rang thành tích?

Vậy mà buổi lễ khai giảng hôm nay tại trường Tiểu học Chu Văn An lại thật lạ! Để rồi hiểu ra rằng, có những giá trị thiêng liêng vững bền qua thời gian mà không dễ dàng từ bỏ, dẫu có lúc, sự đổi thay của thời gian làm chúng mất dần đi những nét đẹp vốn có. Buổi lễ khai giảng hôm nay không giới thiệu đại biểu dài dòng, không những tràng vỗ tay bất tận ngay sau những bài báo cáo tổng kết lê thê, chỉ có tiếng nhạc và tiếng cười. Chương trình chỉ vỏn vẹn trong gần một giờ đồng hồ với hoa, bóng bay và những điệu nhạc đầy cảm hứng. Người dự vẫn rưng rưng xúc động khi được dự lễ đón học sinh lớp 1, nghe tiếng trống khai trường vang lên đầy thúc giục, rộn rã, được nghe thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước. Sau những giây phút lắng đọng ấy là sự náo nhiệt được khuấy động bởi những tiết mục văn nghệ. Không ai khác, chính những em học sinh là người chủ của sân khấu rộn rã sắc màu kia. Em hát, em làm MC, em nhảy múa, tất cả đều vui tươi. Ở dưới, bao ánh mắt phụ huynh chăm chú dõi theo, không chỉ bởi sự vui tươi trong từng tiết mục trên sân khấu, mà là phía trên kia, là con cái họ đang tự tin đàn hát, nhảy múa. Những hoạt động ngoại khóa và những chương trình lấy học sinh làm trung tâm như thế này đã thực sự rèn giũa các em sự năng động, tự tin và cái khát khao muốn được thể hiện mình.

 

Sự tự tin thể hiện rõ qua phần MC duyên dáng và những tiết mục văn nghệ công phu.

 

Tôi nhìn thấy trong ánh mắt của những phụ huynh đang đứng cùng chan chứa niềm vui và lấp lánh tự hào. Hạnh phúc của những đấng sinh thành không hẳn là những con điểm tốt, những tờ giấy khen mà đôi khi được thấy con em mình trưởng thành lên từng ngày như thế.

 

 
Các con đã sẵn sàng cho hành trình mới
.
 

  Cuộc sống luôn có những sự khởi động để bắt đầu những hành trình đầy gian khó. Nhưng những hành trình sẽ bớt đi những nhọc nhằn khi có được những khởi đầu đầy cảm hứng. Một năm học mới lại bắt đầu. Đằng sau những ánh mắt, nụ cười háo hức hôm nay là bao niềm tin, sự kỳ vọng cho một hành trình dài ngày mai.

                                                                                 Phụ huynh con Đặng Nhật Minh - Lớp 1A1.

 

 

 


Các bài mới
Các bài đã đăng