Trường tiểu học Chu Văn An tổ chức Lễ dâng hương thầy giáo Chu Văn An

24/11/2017, 07:26 am

Tháng 11 về với những cơn mưa hối hả, những cơn gió đầu mùa cứ thế rủ nhau đến trút cái lạnh đầu đông xuống khắp các nẻo đường, góc phố. Tháng 11 về và đọng lại trong lòng thầy cô và các con học sinh những khoảnh khắc không thể nào quên.

Hoà chung với không khí nhộn nhịp, tươi vui, đón chào ngày Lễ tri ân: Ngày nhà giáo Việt
Nam20/11, Liên đội trường Tiểu học Chu Văn An đã tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Mở đầu cho chuỗi hoạt động ấy, sáng ngày 17/11/2017, thầy cô, học sinh cùng Qúy vị Phụ huynh được có cơ hội bày tỏ tấm lòng của mình hướng đến người thầy giáo muôn đời - thầy giáo Chu Văn An với Lễ dâng hương trước tượng đài Thầy.

Biển học sóng cao trở lại thuần .

Mừng thầy Sơn, Đẩu - một cao nhân

Thông kinh rộng sử, công cao vọi

Kính Lão trọng Nho, ý cách tân…

Không khí long trọng của buổi Lễ dâng hương

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của sớm thu, các thầy cô, các con và phụ huynh thành kính dâng lên thầy lời tri ân và những nén hương thơm của lòng thành kính. Khói hương trầm phảng phất khắp sân trường. Những hàng dài học sinh thẳng tắp như có ai vạch chỉ, những nét mặt nghiêm trang cho không khí buổi lễ thêm trang trọng.  Không gian lặng im, lâu lâu tiếng chiêng, tiếng trống vang lên hòa với giọng văn khấn vọng lại trong lòng các con hình ảnh cao đẹp về tấm gương của Thầy:

“Nhớ tiên sinh xưa, danh thơm nho gia, tài năng học nghiệp.

Giữa mùa xuân ấm áp như hoa huệ, hoa mai, tỏa hương thơm thanh thoát.

Trong tiết đông lạnh lùng, vẫn hiên ngang như cây bách, cây tùng.

Đốc chính học, vì muôn dân trăm họ: đào tạo hiền tài, đắp nguyên khí quốc gia.

Chốn quan trường, nhiều bận ra tay: cất lời ngay thẳng, vạch mặt gian thần.”

Thầy cô cùng các con học sinh nghiêm trang dâng nén hương thơm tỏ lòng thành kính

Tri ân Thầy giáo Chu Văn An

Bài học kĩ năng sống mà cô giáo đã dạy về nghi thức cúng bái đã được các con thể hiện rất tốt, những bàn tay hình búp non khấn vái theo từng tiếng chiêng tiếng trống thật nhịp nhàng, những mái đầu cúi xuống, những đôi tay nhỏ xinh chắp tay trước ngực đầy lòng thành kính.

Học sinh nghiêm trang trong buổi Lễ tri ân Thầy

Bạn Khánh Trang - thay mặt cho toàn thể học sinh trong Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã bày tỏ cảm xúc và gửi đến thầy lời biết ơn sâu sắc, cầu mong Thầy mãi phù hộ độ trì, dõi theo và tự hào về những thế hệ học trò của Hệ thống giáo dục Chu Văn An. Thay mặt các bạn, con đã gửi đến Thầy lời hứa sẽ không ngừng cố gắng, nỗ lực, không ngừng tìm tòi, giúp đỡ nhau tiến bộ để xứng đáng là học sinh Hệ thống giáo dục Chu Văn An, để làm rạng danh mái trường mang tên Thầy ở thành phố Đồng Hới xinh đẹp.

Bạn Khánh Trang phát biểu cảm xúc và gửi lời tri ân Thầy

Các con nghiêm trang thắp hương trước tượng Thầy

Trong lễ dâng hương, các lớp cũng đã dâng Thầy những chậu cây do các lớp tự trồng và chăm sóc – đây là món quà ý nghĩa được các con dâng lên Thầy bằng cả tấm lòng.

Những chậu cây xanh của các lớp kính dâng lên Thầy

Kết thúc nghi lễ dâng hương là những lời hứa của các bạn học sinh về một năm học hứa hẹn nhiều thành tích. Giây phút này đây, trái tim cả thầy và trò đã cùng chung nhịp đập, cùng hướng về ngày nhà giáo Việt Nam, hướng về để noi theo tấm gương thầy giáo Chu Văn An. Lễ dâng hương thầy giáo Chu Văn An sẽ mãi là nét đẹp của thầy trò Trường Tiểu học Chu Văn An trong mỗi dịp lễ tri ân để dạy cho các con những bài học về truyền thống tôn sư trọng đạo, về lễ nghi của người Việt.

Hoàng Thị Thu Nhung