X

Tin mới nhất

Đội Thiếu niên tiền phong

Trò chơi dân gian nhảy sạp với tình yêu những giá trị truyền thống của dân tộc

 Nhằm tạo cho các con môi trường học tập toàn diện, nhà trường và Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An luôn tạo cho các con những sân chơi, những giây phút sinh hoạt tập thể hào hứng, vui vẻ và bổ ích qua nhiều hoạt động như nhảy Cha cha cha, múa hát...và đặc biệt là các trò chơi dân gian. Trong đó, hoạt động nhảy sạp đã được đưa vào trong các buổi sinh hoạt từ đầu tháng 10 của năm học 2018 - 2019 và thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia.

      Nhảy sạp được coi là một trong những điệu  nhảy độc đáo, mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam, để từ đó giúp các con hiểu được những nét văn hóa đặc sắc và giá trị truyền thống tốt đẹp.

     Ngay từ những ngày đầu phát động, các lớp đã rất hào hứng và chuẩn bị sẵn sàng những vật dụng cần thiết để nhảy sạp. Chính tay các thầy cô đã trang trí, chuẩn bị cho các con những cây sạp xinh xắn để các con có thêm trò chơi mới. Chỉ cần các con vui và yêu thích, đó là động lực để các thầy cô luôn cố gắng mang lại sự mới mẻ, tin cậy nhất.

 

 

 

Các thầy, cô giáo chuẩn bị sạp cho các con nhảy sạp

 

       Mỗi sáng thứ 5 hàng tuần, những tiết sinh hoạt đầu giờ dường như trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn với tiếng nhạc nhảy sạp vang lên, những ánh mắt nụ cười rạng rỡ và cả những âm thanh phát ra từ dàn sạp của các lớp. Không khí thật náo nức, hào hứng và rộn rã những thanh âm.

 

 

 

Các con được các cô giáo hướng dẫn cách nhảy sạp

  

Các con hào hứng với trò chơi nhảy sạp

 

    Tuy thời gian luyện tập chưa nhiều, nhưng dường như với niềm yêu thích và đam mê, các con đã biết nhảy và nhảy rất đẹp điệu nhảy sạp đặc trưng này. Có lẽ khi tình yêu với những giá trị truyền thống được khơi dậy, những đôi chân của các con trở nên nhịp nhàng hòa lẫn tiếng sạp vang thích thú. Tiếng reo vui, những nụ cười tươi nở mãi trên môi, sân trường như trong ngày hội. Đẹp sao khung cảnh hồn nhiên, mơ mộng của tuổi thơ, yêu sao những đôi chân thoăn thoắt cứ rộn ràng ngân nga.

 

 

 

Những đôi chân nhịp nhàng reo ca

 

    Tiếng nhạc, tiếng đập sạp rộn ràng như khơi dậy những nét đẹp của giá trị truyền thống. Thật trân quý biết bao khi trò chơi vốn mang nhiều nét độc đáo của dân tộc được hiện diện ở học đường. Đó là điểm nhấn của các buổi sinh hoạt đầu giờ, được tổ chức để tạo nên sự phong phú cho các hoạt động vui chơi lành mạnh. Qua trò chơi này, cũng đồng thời giúp các con hiểu, biết yêu, biết  trân trọng và có ý thức gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa của đất nước. Những tia nắng đầu tiên của ngày mới ló rạng như ước mơ của tuổi thơ đang  khởi đầu tươi thắm.

 

 

 

Ngày mới và tình yêu với trò chơi dân gian nhảy sạp

 

     Hãy cất lên những điệu nhạc của quê hương, của tình bạn và tình yêu cuộc sống. Cần biết bao những niềm vui như thế để làm đầy thêm đời sống tâm hồn các con. Tuổi thần tiên hãy reo ca để cùng hòa nhịp yêu thương. Dưới mái nhà Chu Văn An, những điệu nhảy sạp sẽ thêm một trang đẹp trong kỉ niệm tuổi học trò trong sáng bên bạn bè và bên thầy cô.

 

 

 

    Tình yêu với những giá trị truyền thống đang được tiếp nối

 

     “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”, các con đến trường không chỉ được học những kiến thức trên sách vở mà còn có cả những trò chơi thú vị như nhảy sạp… Từ đó bồi dưỡng, hình thành cho các con nhưng suy nghĩ, những ý niệm về các giá trị đạo đức, các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc từ đó các con thêm tự hào, yêu hơn quê hương, dân tộc mình. 

                                                                                             Đinh Thị Kim Cúc

                                                                                             Giáo viên Tiểu học

Các bài mới
Các bài đã đăng