X

Tin mới nhất

CLB "Hè vui hội nhập"

Các môn học bổ trợ giúp học sinh phát triển toàn diện

Với mục tiêu giáo dục toàn diện đức – trí – thể - mĩ, tăng cường hội nhập quốc tế, trường Tiểu học Chu Văn An – thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) chú trọng đầu tư phát triển toàn diện các môn học ngay trong chương trình chính khóa.

Bên cạnh các môn học theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo, Trường Tiểu học Chu Văn An đã đưa vào giảng dạy đại trà các môn học khác như Yoga, Bơi lội, Mĩ thuật sáng tạo, Võ Vovinam, Aerobic và Câu lạc bộ Zumba sau giờ học. Đây được xem là những môn học bổ trợ giúp học sinh phát triển toàn diện về năng khiếu cũng như thể chất.

            Yoga là một bộ môn nghệ thuật giúp thư giãn tinh thần, lắng nghe cơ thể để bổ sung những gì cơ thể cần. Yoga còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục bởi đó là một bộ môn không những có tác dụng thiết thực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, giáo dục cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn mà xa hơn nữa là trị liệu tâm lý cho học sinh. Khi được tập luyện yoga đa phần học sinh cảm thấy hứng thú, tinh thần thoải mái, học tập tốt hơn.

   

 Tập luyện yoga giúp học sinh tăng hứng thú học tập và thoải mái tinh thần.

               Tập luyện yoga mỗi ngày còn giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, tăng cường linh hoạt, sức mạnh, sự phối hợp và nhận thức về cơ thể. Ngoài ra, sự tập trung, cảm giác bình tĩnh và thư giãn của trẻ cũng theo đó mà được cải thiện. Tinh thần sẽ thoái mái hơn khi học mà chơi, chơi mà học.

 Bơi lội là môn học cũng là môn thể thao được các bạn học sinh tại trường Tiểu học Chu Văn An rất ưa thích, nhất là vào thời điểm mùa hè. Môi trường nước và hoạt động bơi lội giúp cho quá trình phát triển sinh học của cơ thể trẻ em một cách thuận lợi, đồng thời cũng hình thành ở trẻ những hưng phấn hoạt động như giao tiếp xã hội phù hợp với lứa tuổi. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh, tập luyện bơi lội còn giúp các còn phát triển ý chí, lòng dũng cảm, tinh thần vượt khó khăn, tinh thần đồng đội, ý chí tổ chức kỉ luật và những phẩm chất tâm lí khác.

  

 Bơi lội – môn học, môn thể thao yêu thích tại trường Tiểu học Chu Văn An.

 

Võ thuật ngày nay là không chỉ là một bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích tập luyện mà còn là một môi trường giúp con người rèn luyện sức khỏe, rèn luyện nhân cách, các phẩm chất tinh thần tuyệt vời nhất mà không phải bộ môn thể thao nào cũng có.

 Nhằm giúp học sinh có những kĩ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân trong cuộc sống hàng ngày, các con học sinh lớp 4 và 5 tại trường Tiểu học Chu Văn An được học môn Võ Vovinam. Cùng những động tác dứt khoát, mạnh mẽ và đầy sự linh hoạt, các con học sinh được rèn luyện sức khỏe, biết thêm nhiều kĩ năng về tự vệ và chiến đấu.

 

 Môn Võ Vovinam được đưa vào giảng dạy cho học sinh lớp 4, 5.

 


 
Môn học giúp các con rèn luyện sức khỏe và có kĩ năng bảo vệ bản thân tốt nhất.

 

Bộ môn Mĩ thuật sáng tạo là môn học yêu cầu học sinh phối hợp trọn vẹn và đều đặn của mắt, tay và đầu óc. Khi vẽ, não của các em sẽ phải hoạt động để nhận thức, xác định màu sắc, hình dáng, tỷ lệ, vị trí không gian của đối tượng.Lúc này trí não có điều kiện được phát triển và hoạt động sẽ rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ, giúp HS thông minh hơn. Thực tế cho thấy, muốn giáo dục thẩm mĩ có hiệu quả cần dạy cho các em nghe hiểu, quan sát, giải quyết vấn đề…và tổ chức dạy học ngoài lớp không chỉ là một phương tiện để các em làm quen, tiếp xúc với nghệ thuật mà quan trọng hơn cả giúp các em cảm thụ cái đẹp, đồng thời có điều kiện để bộc lộ cá tính sáng tạo trong những hoàn cảnh cụ thể để làm nên đời sống tinh thần của chúng. Còn giúp HS nâng cao hiểu biết về cuộc sống xung quanh của các em. Những nét vẽ hồn nhiên, hết sức bình dị, có khi chỉ là mô phỏng nhưng rất cần thiết trong quá trình hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp và khả năng tư duy sáng tạo của học sinh tiểu học.

   

  Mĩ thuật sáng tạo giúp các con học sinh thể hiện niềm đam mê với tạo hình.

  

Aerobic là phương tiện góp phần phát triển giáo dục thể chất cho các con học sinh. Khi hát và vận động theo nhạc sẽ gợi lên những thay đổi của nhịp tim, mạch, trao đổi máu, giãn nở hô hấp làm cơ thể mềm dẻo, khéo léo…Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự luân phiên giữa vận động thể lực và vận động trí não có tác động tích cực đến sức khỏe của con người, nhờ đó cường độ và chất lượng của hoạt động trí não được nâng cao.
           Bên cạnh đó, Aerobic còn là phương tiện giáo dục thẩm mỹ cho trẻ.Nắm được đặc điểm tâm sinh lí đó, việc giảng dạy môn Âm nhạc cũng hết sức được chú trọng tại trường. Đối với các con học sinh, hát không chỉ là một môn học mà còn là một bộ môn giúp phát triển và giải tỏa hình thể.

   

 Aerobic – phương tiện giáo dục thẩm mĩ cho trẻ

  

Bên cạnh các giờ học Aerobic, Câu lạc bộ Zumba ngoài giờ lên lớp được học sinh yêu thích và đón chờ và các chiều trong tuần.Cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của giáo viên, các con học sinh được học các bài nhảy sôi động và vui nhộn, được thả lỏng cơ thể sau một ngày học. Một số học sinh cũng được bộc lộ năng khiếu thông qua lớp học, từ đó các con được rèn sự tự tin và mạnh dạn thể hiện bản thân mình.
           Không phải ngẫu nhiên khi Zumba được chọn để dạy ở mái nhà Chu Văn An. Sự phù hợp với sức khỏe, tâm lý lứa tuổi là những yếu tố thuyết phục tuyệt vời của Zumba. Zumba giúp các con rèn luyện sức khỏe bền bỉ với lợi ích về tim mạch, điều hòa cơ, giúp cân bằng và linh hoạt, thúc đẩy chuyển hóa năng lượng. Các động tác tác động mạnh mẽ tới tất cả các bộ phận của cơ thể từ đầu tới mắt đến vai cổ, chân tay eo đùi. Sự hỗ trợ tuyệt vời từ cơ tới xương, tới máu và trao đổi chất. Thời lượng tập 1 tiếng/buổi sẽ giúp các con có trái tim khỏe mạnh, sức chịu đựng bền bỉ hơn, lưu thông máu huyết, sau mỗi buổi tập nhìn những khuôn mặt ửng hồng lên thật đáng yêu. Những động tác vươn dáng, xoắn người và đứng tấn sẽ  mang lại cho các con vóc dáng hoàn hảo nữa.

    

Lớp học Zumba sôi động và vui nhộn.            Bóng đá là môn thể thao về rèn luyện sức khỏe, sức bền và sự dẻo dai, đây chính là lợi ích đầu tiên của môn thể thao vua này. Khi tập luyện bóng đá, bạn sẽ có một đôi chân dẻo dai bằng cách luôn thực hiện các bài tập hàng ngày để nâng cao kỹ năng cơ bản. Quan trọng hơn hết, học sinh sẽ được học và tiếp thu làm thể nào có thể phối hợp ăn ý với một nhóm người không thân quen và làm thể nào có thể nâng cao được tinh thần đồng đội của một tổ chức. Đây là những kỹ năng tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên lại vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất cứ một ai khi hoạt động trong xã hội sau này. Hiểu được điều này, hằng năm trước dịp nghỉ hè, tại Trường tiểu học Chu Văn An luôn tỗ chức các giải đấu Chu Văn An cup nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, khích lệ học sinh thể hiện tài năng và đam mê với môn thể thao vua.

           “Dạy những gì học sinh cần, không chỉ dạy những gì giáo viên có” – phương châm giáo dục của trường Tiểu học Chu Văn An sẽ luôn là kim chỉ nam để các thầy cô giáo luôn tìm kiếm những điều tốt nhất cho học sinh, để học sinh được phát triển toàn diện. Chắp cánh những tài năng, vun đắp ước mơ nghệ thuật và đồng hành cùng các con trong học tập và những sinh hoạt vui chơi lành mạnh, tích cực, đó cũng chính là đáp ứng sự tin tưởng và mong đợi của quý vị phụ huynh. Các con đến với mái nhà Chu Văn An để được phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

 

Trần Thị Xuân Nguyên

Câu lạc bộ Sen Thanh

Các bài mới
Các bài đã đăng