X

Tin mới nhất

Câu lạc bộ Thứ 7

Trường tiểu học Chu Văn An tổ chức thành công câu lạc bộ ngoài giờ lên lớp giai đoạn 1

Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh và cơ hội để phát triển năng khiếu, đáp ứng niềm yêu thích của học sinh, năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Chu Văn An đã tổ chức thành lập các Câu lạc bộ (CLB) năng khiếu bao gồm: CLB Cờ vua, CLB Kĩ năng sống, CLB Mĩ thuật - Sáng tạo. Sau một giai đoạn tham gia học tập, các con đã có được những bài học, những trải nghiệm và những kết quả bước đầu để tiếp tục chuẩn bị bước vào giai đoạn 2. 

Từ những ngày bắt đầu khai giảng vào tháng 9, Các Câu lạc bộ năng khiếu ngày thứ bảy đã thu hút nhiều học sinh tham gia trên tất cả các khối lớp. Mỗi tuần học trôi qua, các con lại hào hứng mong chờ với những trải nghiệm, những bài học mà thầy cô dành tặng.


Trải qua 16 tuần học, CLB Mỹ thuật – sáng tạo đã giúp các con có những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ tạo hình như màu sắc, hình khối và được thầy giáo hướng dẫn về cách sáng tạo một bức tranh, những sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao với nhiều chủ đề khác nhau. Các con được học cách vẽ chân dung, vẽ con vật, vẽ phong cảnh; các con được thỏa sức sáng tạo để làm thiệp, làm hộp quà, làm hoa trang trí phòng, được thiết kế thời trang, được sáng tạo trên chất liệu gỗ.... Mỗi bài học trôi qua là một lần những đôi tay sáng tạo, khéo léo của các con hoàn thành những sản phẩm đầu tiên đẹp mắt, hồn nhiên. Những nét vẽ có khi còn vụng về, những sản phẩm có khi còn non nớt nhưng trên tất cả là sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của các con. Lớp học của những nghệ sĩ nhí – đấy là cách nói hóm hỉnh của các thầy cô khi bắt gặp sự chăm chú, miệt mài của các con khi học vẽ, khi say sưa với những bức tranh còn dở.


 

 


 

Các con tham gia các hoạt động sáng tạo trong Câu lạc bộ Mĩ thuật – Sáng tạo

Tạm thời tạm biệt các “họa sĩ nhí”, ghé chân vào Câu lạc bộ Cờ vua để chứng kiến sự tập trung cao độ của các con trước mỗi ván cờ. Năm học này, Nhà trường không đưa Cờ vua vào chương trình dạy học chính khóa mà chỉ tổ chức Câu lạc bộ ngoại khóa cho những học sinh thực sự có năng khiếu và có niềm yêu thích. Tại Câu lạc bộ Cờ vua, các con thực sự được thỏa sức sống với niềm đam mê của mình. Chương trình môn Cờ vua được xây dựng bài bản: cứ 2 bài học mới, các con có 1 bài ôn tập và thực hành thi đấu với nhau. Các con đã tiến bộ dần qua từng tuần: Không những các con từ chưa biết chơi đã biết chơi khá thành thạo và từ biết chơi nay đã biết sáng tạo hơn trong từng quân cờ, từng nước đi. Sự tiến bộ của các con là minh chứng cho sự nỗ lực, niềm đam mê học tập bộ môn này và cũng là thành quả mà thầy giáo đạt được sau khóa học 16 tuần của Câu lạc bộ Cờ vua.
 
 

Từ khai mạc đến buổi học cuối của giai đoạn 1 là nối tiếp những bài học trí tuệ của Câu lạc bộ Cờ vua

Đặc biệt, khi nói đến “thương hiệu” của Nhà trường, không thể không nhắc đến bộ môn Kỹ năng sống. Câu lạc bộ Kỹ năng sống cũng đã thu hút sự tham gia của nhiều con học sinh  và chia thành 3 độ tuổi với chương trình được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp. Trải qua 16 tuần học, thầy cô đã nhận được những tín hiệu đáng mừng từ kết quả của các con và sự ghi nhận của phụ huynh. Với sự yêu thích thực sự với bộ môn này, các con đã trưởng thành, tự tin hơn qua các bài học như: MC nhí tài năng, học cách thuyết trình thành công; Các con cũng biết đồng cảm, sẻ chia hơn qua các bài học trải nghiệm thực tế; Không những thế, các con còn trang bị cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích để phòng tránh một số tình huống nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống, các kĩ năng tự phục vụ: học cách làm món Smoothie Oreo, cách sắp xếp giày dép, luộc trứng (khối 1), cách thực hiện bữa sáng, cách làm món cocktail, các dọn nhà vệ sinh, nhà tắm...(khối 2, 3), cách làm trà sữa trân châu, thịt chà bông, làm cơm hộp (khối 4, 5). Từ những bài học học cách giao tiếp, làm quen, kết bạn, học cách thể hiện yêu thương đến những trải nghiệm với các cuộc thi MC tài năng, rồi các hoạt động ngoại khóa từ thiện...tất cả luôn nhận được sự hào hứng, thích thú của các con.Những giờ học cách lãnh đạo, điều hành hoạt động nhóm

Những tiết học kĩ năng tự phục vụ đầy hào hứng

Thực hành thi làm MC và tham gia những hoạt động trải nghiệm bổ ích

Sau một giai đoạn học tập, thầy cô và các con cùng dành khoảng thời gian để đánh giá, nhìn nhận về kết quả đạt được của các con để tiếp tục có những định hướng, nội dung mới phù hợp với các con trong giai đoạn 2. Chương trình Câu lạc bộ năng khiếu ngoài giờ lên lớp của giai đoạn 2 có gì hấp dẫn, các con hãy cùng chờ đợi để khám phá cùng thầy cô nhé!

 Phạm Hà           
Câu lạc bộ Sen Thanh