Bán trú

Công tác chăm sóc xuất phát từ tình yêu thương của những người mẹ.

Trường Tiểu học Chu Văn An là trường tư thục hiện đại đầu tiên ở Quảng Bình, với gần 10 năm hình thành phát triển đã được phụ huynh ghi nhận và đặt trọn niềm tin để gửi con em tới trường. Bên cạnh đội ngũ giáo viên tận tâm với nghề thì điểm tạo nên sự khác biệt ở trường Tiểu học Chu Văn An là đội ngũ chăm sóc tận tình, chu đáo, lấy tình yêu của một người mẹ để quan tâm tới từng học sinh.

Công tác chăm sóc của Nhà trường gần 10 năm qua đã được phụ huynh ghi nhận và mỗi ngày thêm tin tưởng tuyệt đối. Thực đơn được xây dựng từ sở thích, nguyện vọng của các con nhưng đảm bảo nhu cầu và chế độ dinh dưỡng cho từng trẻ thừa cân hoặc thiếu cân. Những bữa ăn sáng tự chọn phong phú, được giữ nóng ấm bằng hệ thống nồi Buffet và đầy đủ chất dinh dưỡng giúp các con tràn đầy năng lượng để học tập và tham gia các hoạt động khác.

Các bạn nhỏ xếp hàng để đón nhận bữa sáng ấm nóng, ngon lành

Những bữa sáng ngon lành của các con tại trường

Ăn sạch- uống sạch luôn là tiêu chí hàng đầu trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà trường. Chính vì vậy trong những năm qua, nhà trường đã sử dụng hệ thống máy lọc nước Elken Pio Pure K100 để cung cấp đủ nước uống hàng ngày cho các con học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Nguồn thực phẩm trong mỗi bữa ăn của các con cũng luôn được đảm bảo từ nhà cung cấp thực phẩm sạch An Nông.

Nhân viên Bếp ăn đang miệt mài chế biến bữa ăn cho các con

Những bữa ăn đậm tình thương yêu ấy là do những bàn tay khéo léo, tận tụy của các cô đầu bếp tại nhà ăn của trường chế biến. Các cô cũng chính là những người mẹ, người bà thứ hai, là những người các con luôn dành tặng những lời khen ngợi qua những bữa ăn “chuẩn cơm mẹ nấu” hay “Con thích ăn cơm ở trường hơn ở nhà”. Đấy chính là niềm hạnh phúc, là sự tự hào của các cô.

Việc ăn đủ chất, đủ năng lượng cho một ngày hoạt động, học tập của các con tại trường là hết sức quan trọng. Nên các cô giáo luôn để ý, động viên và nhắc nhở các con hết khẩu phần đồng thời qua đó giáo dục cho các con có ý thức tiết kiệm, quý trọng những bát cơm, hạt gạo do những người nông dân nhọc nhằn cày cấy.

Bên cạnh hệ thống các phòng học thoáng mát, sạch sẽ, với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác chăm sóc học sinh như: máy sưởi ấm vào mùa đông; quạt mát, điều hòa cho những ngày hè nóng nực…; nhà trường cũng đã đầu tư, nâng cấp và đổi mới nhà vệ sinh với những trang thiết bị hiện đại hướng đến tiêu chí nhà vệ sinh của khách sạn sạch - đẹp - thân thiện - hiện đại. Mùa đông, các con sẽ không lo đôi bàn tay của mình bị ướt lạnh khi đã có máy sấy tay thông minh. Màu xanh của cây lá, mùi hương thoang thoảng của tinh dầu,… tất cả tạo nên một không gian thoáng, sạch giúp các bạn nhỏ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chí sạch - đẹp - thân thiện - hiện đại

Đối với các con học sinh ở xa, bố mẹ sẽ càng thấy yên tâm hơn với những tuyến đưa đón học sinh ngoại thành và nội thành cùng đội ngũ nhân viên lái xe, phụ trách đưa đón học sinh đi xe nhiệt tình, chu đáo.

Những chuyến xe yêu thương, chu đáo đồng hành cùng các con mỗi ngày đến trường.

Các con được chăm sóc sức khỏe thường xuyên và định kì 1 tháng/ lần, khám toàn diện 1 lần/1 học kỳ.

Các con được các bác sĩ khám sức khỏe định kỳ

Ngoài ra các con  được tư vấn cách chăm sóc qua các bài truyền thông y tế như các bệnh mùa Đông Xuân, cận thị học đường, sâu răng, bệnh chân tay miệng…

Các con được hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe qua những bài học truyền thông y tế.

Mỗi lớp, ngoài giáo viên chủ nhiệm còn có cô giáo bán trú chăm sóc hàng ngày cho các con khi ở trường. Đó là điều bất cứ phụ huynh nào cũng luôn mong muốn, yên tâm khi gửi con theo học tại trường và hoàn tâm yên tâm khi công tác. Đã từ lâu, các cô giáo Bán trú được các con xem như những  người mẹ thứ hai của mình. Các cô chăm chút cho các con từ bữa ăn đến giấc ngủ, từ những điều tưởng chừng như đơn giản: mái tóc, móng tay, móng chân đến áo quần  lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ thơm tho.

Những việc làm thường ngày của các cô giáo Bán trú.

Hàng ngày, các cô chăm sóc các con bằng cả tấm lòng, trách nhiệm, sự gần gũi, học hỏi và đặc biệt hiểu tâm lý và có tình yêu thương. Các cô giáo bán trú tuy không dạy cho các con cách biết làm một bài văn hay bài toán khó nhưng cũng có thể tự hào khi được dõi theo, hướng dẫn các con biết những kỹ năng cơ bản như biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, biết lễ phép, biết yêu thương và chia sẻ... qua những câu chuyện các cô kể trước giờ ngủ trưa. Với trẻ con, giấc ngủ vô cùng quan trọng. Ở tại các lớp đều được trang bị điều hòa vào mùa hè và máy sưởi ấm trong mùa đông với  hương thơm dịu nhẹ ấm áp của  đèn xông tinh dầu để đưa các con vào giấc ngủ.

Tình yêu của những " người mẹ thứ 2" đó chỉ là cái đắp chăn ủ ấm cho các con khi đông về, là tay cô áp trán mỗi khi các con ốm sốt hay chỉ là xoa chút dầu, cùng hỏi han chuyện trò động viên các con. Các cô hướng dẫn các con từ cách chào hỏi, lễ phép, cách xếp hàng hay kỹ năng tự vệ sinh cá nhân. Các cô còn hòa mình vào chơi với các con trong các trò chơi dân gian truyền thống.

Các cô cùng vui chơi với các con trong trò chơi dân gian.

Những việc nhỏ thôi nhưng các cô luôn thấy hạnh phúc vô cùng, nụ cười  sự bình an của các con học sinh, một cái ôm nhẹ mỗi sáng đến lớp hay chỉ là lời thỏ thẻ tâm sự của các con.  Đó chính là thành quả, là động lực để các cô luôn cố gắng hơn nữa trong công việc của mình.

Đội ngũ những cô giáo bán trú dịu dàng, duyên dáng

Hi vọng rằng với đội ngũ chuyên nghiệp, luôn tận tình chăm sóc các con chu đáo bằng tình yêu thương, trách nhiệm và tâm huyết của một người mẹ, với sự chăm chút của Nhà trường, các con sẽ lớn lên, khỏe mạnh, vui tươi và hạnh phúc.  Đấy cũng là hạnh phúc của mỗi thầy cô!

Trần Thị Thu Hương