X

Tin mới nhất

Nội trú

Mái ấm gia đình nội trú

 Khu Nội trú Chu Văn An là mái nhà chung để các con chung sống, học tập và vui chơi. Năm học này, khu Nội trú chào đón 27 thành viên, các con đến từ nhiều địa phương khác nhau. Từ bốn phương trời nhưng thật nhanh chóng và tự nhiên các con đã cùng nhau sống đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau dưới mái nhà chung “Nội trú trường Tiểu học Chu Văn An”.

      Các con học sinh ở lại nội trú luôn nhận được sự chăm sóc, quan tâm tận tình, sự yêu thương bảo ban chu đáo của các thầy cô chăm sóc nội trú. Các thầy cô chính là những người anh, người chị, là người mẹ thứ hai của các con. Hằng ngày, các thầy cô hướng dẫn và nhắc nhở các con sinh hoạt đúng giờ giấc theo lịch sinh hoạt chung: giờ thức dậy, tập thể dục, vệ sinh cá nhân, giờ ăn tối, học bài, vui chơi giải trí, … Với thời gian biểu sinh hoạt khoa học và rõ ràng, các con đã tự tập cho mình nếp sống văn minh, tự lập dưới sự hỗ trợ của các thầy, cô nội trú tận tình và hết lòng vì trẻ thơ.

      Mỗi buổi tối, các thầy cô tự tay dọn những khay cơm ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngắm nhìn các con ăn, thầy cô cảm thấy hài lòng và hi vọng rằng các con ăn ngon miệng, ăn được nhiều hơn, mau lớn hơn mỗi ngày. Thầy cô đã dạy các con kĩ năng lịch sự từ trong bữa ăn, đó là “lời mời”, cách dùng muỗng ăn, lịch sự trong khi ăn. Chính trong những buổi ăn tối ấm cúng, thầy cô lại cảm thấy hạnh phúc không ở đâu xa vời mà chính là từ những điều bình dị đang ở rất gần.

 

 

 

             Các con được dạy dỗ những phép lịch sự để trở thành người văn minh

 

     Với không gian phòng ở rộng rãi, thoải mái, đầy đủ tiện nghi, những trang thiết bị hiện đại cùng sự bày trí đồ dùng hợp lí, khoa học làm cho khu nội trú trở nên khang trang nhưng cũng không kém phần gần gũi. Một không gian ấm cúng, thêm tình yêu thương của các thầy cô, cùng với “tình anh em” trong gia đình mang tên “nội trú” đã giúp các con vơi bớt phần nào đó nỗi nhớ nhà.

    Sau giờ ăn tối, không gian tĩnh lặng, không còn ồn ã, không phải là tiếng cười đùa như những giờ vui chơi, bởi tất cả đều đang say sưa ôn bài. Từ trong các phòng ở, tiếng các em học sinh lớp 1 mới tập đánh vần, các anh lớp lớn lại chăm chú luyện viết, hay loay hoay giải các bài toán…Ai nấy đều có công việc của riêng mình, tất cả đều chăm chú và tập trung để hoàn thành nhiệm vụ. Tất nhiên, không gian này không hoàn toàn tĩnh mịch và buồn tẻ mà là một không gian học tập văn minh, các con tập đọc sẽ biết đọc nhỏ lại để không làm phiền người khác, các anh chị lớn cũng không ồn ào vì mình còn noi gương cho các em nhỏ. Mọi việc đều xuất phát từ ý thức chung và “sống vì nhau”.

 

 

 

Các con được thầy, cô nội trú bảo ban học tập chu đáo

 

     Khi giờ học bài đã hết, khi các bạn đã hoàn thành nhiệm vụ, không gian lúc này lại sinh động hơn bao giờ hết. Tuy cùng là vui chơi nhưng mỗi bạn có một tính cách, sở thích và sự lựa chọn khác nhau. Có nhóm bạn thì quây quần bên bàn cờ vua để bày nhau cách đánh cờ, một số bạn lại thích xem các chương trình truyền hình có vào khung giờ đó, nhóm bạn khác lại chơi trò đuổi bắt, một số bạn nữ nhẹ nhàng lấy truyện rồi ngồi đọc ngân nga, … những công việc đó hòa tấu nên một không gian đa dạng hoạt động và thật vui tươi.

 

 

 

Những giây phút thư giãn thú vị của các con ở khu Nội trú bên Góc đọc sách

 

     Có đôi lúc con mệt, buồn vì một tâm sự nào đó, lại có những lúc các con đau ốm. Những lúc như thế thầy, cô nội trú lại lo lắng, tận tình mua từng viên thuốc, đút từng bát cháo, bóc từng múi cam cho các con. Bằng tình yêu thương như một người cha, người mẹ đối với con mình, thầy cô luôn vỗ về, an ủi các con, động viên con vượt qua mọi vấp ngã trong cuộc sống đời thường. Vì sao thầy cô sẵn sàng ở với các con mà không màng đến những buổi đi chơi bên ngoài, vì sao thầy cô có thể tạm gác những việc cá nhân để yên tâm lo cho các con. Vì thầy cô hiểu rằng, hơn ai hết các con cần được chăm sóc, bảo ban. Có lẽ xuất phát từ tình yêu với trẻ thơ nên đội ngũ các giáo viên nội trú lấy niềm vui của các con làm niềm vui của mình. Nhà trường chăm lo đời sống để các thầy cô yên tâm ở bên các con, đó còn là trách nhiệm và tình yêu với những thiên thần nhỏ. Chỉ cần được nhìn thấy khoảnh khắc các con tươi cười, khỏe mạnh, chăm ngoan và học giỏi là đủ làm ấm lòng các thầy cô rồi.

 

 

 

            Tình yêu thương của các thầy, cô nội trú sưởi ấm trái tim các con

 

      Có những buổi đi dã ngoại bên ngoài vào buổi tối cùng các con, đó là những dịp các thầy, cô lại được ở bên các con cùng trải nghiệm những buổi sinh hoạt vui chơi thú vị.

 

 

 

Luôn bên các con trong các hoạt động để chia sẻ niềm vui

 

      Đối với các thầy cô chăm sóc nội trú, thầy cô luôn nhận thức được vai trò của mình, là những người lo cho các con từ những bữa ăn, giấc ngủ đến bù đắp những thiếu thốn tình cảm gia đình, các thầy cô luôn muốn chu toàn, dành những điều tốt đẹp nhất cho các con. Dưới mái ấm của đại gia đình “Nội trú”, nơi đây thầy cô cùng “những đứa con nhỏ” của mình luôn cố gắng để nơi đây mãi là ngôi nhà ấm áp, là nơi phụ huynh tin tưởng giao con cho thầy cô chăm sóc, nhà trường tin tưởng vào đội ngũ chăm sóc học sinh của mình.

 

 

Nội trú là mái nhà thứ hai của các con

 

     Có những tình cảm không thể nói hết bằng lời, thầy cô và học sinh nội trú luôn dành cho nhau những tình yêu ngọt nắng đầu mùa. Nói đến mái nhà Chu Văn An là nói đến tình thương và sự gắn kết, nói đến khu nội trú Chu Văn An là nói đến niềm vui và sự tin tưởng tuyệt đối. Chúng tôi luôn bên nhau để yêu thương luôn ngập tràn. Mỗi ngày lại đến với niềm vui lan tỏa, có một gia đình thứ hai trong tim các con, đó chính là khu nội trú Chu Văn An.

Đinh Thanh Huyền

                                                                                                Giáo viên Nội trú